Bà Melania từ chối đề nghị gặp vợ tổng thống đắc cử


Thứ ba, 10/11/2020, 16:30 (GMT+7)

Đệ nhất phu nhân Mỹ đương nhiệm hiện vẫn chưa gọi điện hay có ý định gặp bà Jill Biden – người sắp thay thế mình cai quản Cánh Đông của Nhà Trắng.

Bà Melania Trump – Đệ nhất phu nhân Mỹ. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa chấp nhận kết quả cuộc bầu cử và cho rằng có hành vi gian lận. Bên cạnh đó, vợ của ông, bà Melania Trump, cũng ủng hộ chồng và không có bất kỳ giao tiếp nào với đối thủ của chồng. Thậm chí, bà Melania còn nhắc lại những luận điệu gây tranh cãi của chồng trên Twitter. Bà viết: “Người dân Mỹ xứng đáng được bầu cử công bằng. Mọi lá phiếu hợp pháp đều nên được tính. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ của mình với sự minh bạch triệt để”.

Bà Melania được cho là chưa gọi điện cho Jill Biden để chuẩn bị cho cuộc chuyển giao ở Cánh Đông của Nhà Trắng sắp tới. Mặc dù vậy, bà Jill đang bắt tay xây dựng đội ngũ nhân viên của mình khi lên làm đệ nhất phu nhân, cũng như thiết lập chương trình nghị sự riêng bao gồm giáo dục, cựu chiến binh và ung thư.

“Tiến sĩ Biden vô cùng biết ơn đất nước đã bầu chọn chồng bà và Thượng nghị sĩ Harris. Joe Biden sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Bà ấy đang dành thời gian cho các con cháu của mình ở Wilmington, Delaware. Tiến sĩ Biden cũng đang tập trung vào việc xây dựng đội ngũ của mình và phát triển các vấn đề mà bà ưu tiên, tập trung vào giáo dục, gia đình quân nhân và cựu chiến binh, bệnh ung thư”, phát ngôn viên của bà Jill Biden, Michael LaRosa, tuyên bố.

Bà Jill Biden - vợ của tân tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP.

Bà Jill Biden – vợ của tân tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP.

Vợ của tổng thống đắc cử cho biết bà còn muốn cân bằng nhiệm vụ của đệ nhất phu nhân với công việc giảng dạy của mình. Điều này sẽ khiến bà trở thành vợ tổng thống đầu tiên vẫn giữ công việc bên ngoài Nhà Trắng.

Dự kiến, bà Jill sẽ tiếp bước hai cựu đệ nhất phu nhân là Michelle Obama và Laura Bush khi có khoảng 25 nhân viên làm việc cùng lúc trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, số lượng nhân viên mà Melania thuê làm việc ở Cánh Đông trong suốt nhiệm kỳ lại khá ít, chỉ khoảng 10 người.

Ngoài ra, bất chấp ông Trump liên tục coi nhẹ tác động của Covi-10, bà Melania vẫn là người đi đầu trong việc đảm bảo nhân viên của mình tuân thủ các quy trình an toàn. Khi cả tổng thống, đệ nhất phu nhân và cậu con trai tuổi teen Barron của họ đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, bà Melania đã mạnh mẽ yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể và khuyến khích họ đeo khẩu trang.

Bà Melania đi qua bà Jill Biden khi lên sân khấu trong cuộc tranh luận trước bầu cử hôm 22/10 ở thành phố Nashville, bang Tennessee. Ảnh: Reuters.

Bà Melania đi qua bà Jill Biden khi lên sân khấu trong cuộc tranh luận trước bầu cử hôm 22/10 ở thành phố Nashville, bang Tennessee. Ảnh: Reuters.

Hiện còn nhiều câu hỏi về quá trình chuyển tiếp vẫn chưa được giải đáp, bao gồm cả việc liệu Trump có tổ chức tiệc truyền thống đón tiếp những người kế nhiệm hay không. Hôm 10/11/2016, nhà Obama đã nồng nhiệt đón tiếp vợ chồng ông Donald và bà Melania Trump đến Nhà Trắng, chỉ hai ngày sau khi ông Trump thắng cử.

Trong khi những người đàn ông trò chuyện ở Cánh Tây, hai phu nhân của họ uống trà trong dinh thự. Ngoài ra, bà Michelle còn dẫn bà Melania tham quan khu nhà ở và ban công Truman nổi tiếng trên tầng 2.

Thư ký Nhà Trắng lúc bấy giờ là Josh Earnest cho biết các phu nhân đã thảo luận về việc “nuôi dạy con cái tại Nhà Trắng vì hai cô con gái của vợ chồng ông Obama đã trải qua những năm tháng thơ ấu ở Nhà Trắng và con trai của nhà Trump cũng sẽ trải qua một số năm tháng quan trọng trong thời thơ ấu tại đây”.

Malia Obama 10 tuổi và Sasha Obama 7 tuổi khi bố của họ bước chân vào Nhà Trắng. Barron Trump cũng mới 10 tuổi khi bố cậu bé đắc cử. “Đó là một thờ thơ ấu khá độc đáo và hai người phụ nữ đã có cơ hội để nói về trải nghiệm đó và trở thành phụ huynh tốt thông qua trải nghiệm này”, Earnest khi đó tiết lộ.

Bà Michelle Obama tiếp đón bà Melania ở Nhà Trắng hồi tháng 11/2016. Ảnh: The White House.

Bà Michelle Obama tiếp đón bà Melania ở Nhà Trắng hồi tháng 11/2016. Ảnh: The White House.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào năm 2018, Michelle Obama cho biết bà đã nói với bà Melania Trump rằng hãy gọi điện cho mình bất cứ lúc nào. Bà Michelle cũng từng được bà Laura Bush đưa ra lời đề nghị tương tự và rất biết ơn về điều đó.

Tuy nhiên, khi người dẫn chương trình Robin Roberts hỏi bà Michelle: “Bà ấy đã liên hệ với bà hay đưa ra bất kỳ lời nhờ giúp đỡ nào chưa?”, bà Michelle trả lời: “Không, bà ấy không gọi”.

Melania Trump có một đội ngũ để đưa ra lời khuyên cho mình và có các chuyên gia để thảo luận cùng. “Bà Trump là một phụ nữ mạnh mẽ, độc lập, tự định hướng vai trò đệ nhất phu nhân theo cách riêng của mình. Khi cần lời khuyên về bất cứ vấn đề nào, bà ấy tìm kiếm nó từ đội ngũ chuyên gia của bà ấy trong Nhà Trắng”, Stephanie Grisham, phát ngôn viên Cánh Đông, cho biết.

Tùng Anh (Theo The Times)Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.