Bé 13 ngày tuổi được mổ lấy thai thành côngTrong quá trình theo dõi thai kỳ của mẹ, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của bé. Đây là tật “thai trong thai” với tỉ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp sinh.

Ngày 10/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết vừa phẫu thuật cho một trường hợp tật “thai trong thai”.

Theo đó, bệnh nhi được sinh mổ vào ngày 21/10 tại Bệnh viện Từ Dũ nặng 3,2kg. Trong quá trình theo dõi thai kỳ của mẹ, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của bé.

Sau sinh đánh giá thấy bé có khối u kích thước 10 x10 cm ở vùng bụng bên trái. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, kết quả siêu âm và CT bụng cho thấy có khối hỗn hợp trong ổ bụng, nằm sau phúc mạc trái, kích thước 53 mm x 81 mm. Khối u to đẩy thận xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước, có mô mỡ, cột sống, hộp sọ, xương dài. Các bác sĩ đã chẩn đoán đây là trường hợp “thai trong thai” và quyết định phẫu thuật cho bé.

Ngày 2/11, khi bé 13 ngày tuổi, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành. Trong lúc mổ các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn do khối bướu to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới, nếu thao tác không chuẩn xác sẽ làm rách các mạch máu này và khả năng bé sẽ tử vong trên bàn mổ.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối u dạng thai mà bé không cần phải truyền máu trong và sau cuộc mổ. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định, được chuyển ra phòng ngoài nằm với mẹ và bú được sữa.

Tật “thai trong thai” hay còn gọi là thai nhi trong bào thai là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Bất thường này được mô tả lần đầu vào năm 1808 với tỉ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp sinh. Đã có hơn 100 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trong y văn thế giới.

Mặc dù không phải là tình trạng nguy hiểm chết người, thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Khoảng 90% số trường hợp thai trong thai được phát hiện khi còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.