Biết 4 mẹo khi đi chợ này, chị em dễ dàng tiết kiệm cả triệu tiền thực phẩm mỗi thángChi tiêu sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho gia đình là điều chị em nội trợ nào cũng quan tâm. Với những mẹo khi đi chợ này, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

1. Kiểm tra tủ lạnh

Bước đầu tiên và rất quan trọng trước khi bạn đi chợ chính là kiểm tra tủ lạnh xem mình đang có những gì. Tình trạng phổ biến của nhiều chị em là đi chợ khi không biết chính xác những thực phẩm nào mình đang có sẵn ở nhà.

Khi biết được mình đang có những thực phẩm gì, đâu là đồ còn dùng được lâu, đâu là đồ cần dùng nhanh trước khi hết hạn, bạn sẽ hạn chế được việc lãng phí thực phẩm khi để hỏng, thối.

Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra tủ lạnh thường xuyên. Ở nhiều gia đình, tủ lạnh thường biến thành nơi chứa những thực phẩm còn lại, chưa dùng đến, thực phẩm nào cũng có thể để vào tủ lạnh. Sau mỗi lần kiểm kê, bạn có thể viết lại vào giấy ghi chú và dán lên cánh cửa tủ để tiện theo dõi.

2. Lên thực đơn theo tuần

Nếu là lần đầu tiên làm việc này, bạn có thể sẽ cảm thấy khá lúng túng song sau khi đã quen dần, bạn sẽ thấy lên thực đơn tuần rất đơn giản. Bạn sẽ không còn mất thời gian hàng ngày nghĩ trưa nay, tối nay sẽ ăn gì, cảnh thực phẩm mua chưa dùng đến đã hỏng cũng không còn.

Khi lên thực đơn, bạn nên cân nhắc số tiền phù hợp với ngân sách dành cho việc đi chợ trong tuần, thực đơn thay đổi đa dạng nhưng không để lãng phí thực phẩm. Ví dụ bữa này ăn nem rán, bữa sau bạn có thể thiết kế ăn canh củ quả hay miến xào thập cẩm để tận dụng luôn các nguyên liệu làm nem còn lại. Mua thực phẩm nhưng không dùng hết, không tận dụng được là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em tốn kém tiền thực phẩm khi nấu ăn tại nhà.

Sau khi đã có thực đơn, bạn sẽ biết chính xác mình cần mua gì khi đi chợ. Với các loại sản phẩm có hạn sử dụng lâu như dầu ăn, muối, mắm… bạn có thể mua với số lượng lớn dùng dần để được giá tốt. Với các rau củ tươi, bạn cần học cách bảo quản đúng để kéo dài thời gian sử dụng. Với các gia đình bận rộn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng việc đi chợ một lần cho cả tuần – điều rất phổ biến ở các nước phương Tây.  

3. Mang theo tiền vừa đủ

Sau khi đã có được thực đơn tuần, danh sách những thứ cần mua, giờ thì đã đến lúc bạn xách giỏ lên và đi rồi. Một trong những mẹo tiết kiệm cho các bà nội trợ chính là mang theo số tiền vừa đủ.

Với các chị em, giá cả của thực phẩm gia đình hay ăn đều đã quen thuộc, chị em hoàn toàn có thể ước lượng được số tiền mình cần phải bỏ ra. Việc mang vừa đủ tiền không chỉ đi chợ mà đi mua sắm cũng giúp chúng ta hạn chế được việc mất những khoản tiền phát sinh, mua đồ ngoài danh sách cần thiết.

Bạn ghé đến sạp rau, cô bán hàng sau khi gói đồ cho bạn liền giới thiệu nhà mới hái mớ rau này ngon lắm, quay sang hàng thịt, bác bán hàng lại lỡ tay cắt thừa rồi bảo bạn lấy luôn đằng nào cũng ăn đến hay những hàng bán đồ ăn vặt như chè, cháo không ngừng vẫy gọi… Khi có nhiều tiền trong túi, bạn sẽ rất dễ “đi theo tiếng gọi của các cô bán hàng”, chi nhiều tiền mà không nghĩ ngợi.

4. Chọn thời điểm đi chợ

Để chi tiêu hợp lý, các bà nội trợ cần nhớ, thời điểm đi chợ. Nhiều chị em nghĩ rằng, đi chợ vào lúc sáng sớm là cách để mua được thực phẩm ngon với giá rẻ hơn tuy nhiên sự thật không phải là vậy. Khoảng thời gian 7-9 giờ sáng là lúc cao điểm đi chợ, chợ đông và sẽ khó để bạn có thể mua được với mức giá hợp lý. Người bán hàng có thể muốn dành cho bạn một mức giá tốt hơn do là khách quen song còn rất nhiều người khác đang mua hàng nên không thể làm vậy.

Hơn nữa, chưa chắc bạn đi chợ đầu mối đã mua được giá rẻ, thực phẩm chất lượng cao hơn so với chợ dân sinh. Những người bán hàng ở chợ đầu mối có thể phân biệt khách buôn và khách lẻ rất nhanh, họ cũng bán theo mức giá tùy đối tượng thay vì chung một mức như đổ buôn.

Bạn có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa để đi chợ, giá cả sẽ mềm hơn và chợ ít người cũng là cơ hội để bạn mua được với giá hợp lý hơn. Đừng ngại mặc cả khi bạn vào chợ và nhớ rằng không mất gì một nụ cười vui vẻ khi nói chuyện với người bán hàng.

Khi bạn mua nhiều đồ ở cùng một cửa hàng, bạn sẽ dễ nhận được mức giá tốt hơn hoặc được khuyến mại thêm đồ. Nếu đã quen với các chủ hàng, bạn có thể dặn trước họ để phần, giảm thiểu được thời gian đi chợ và dành để làm những việc khác. Tiết kiệm thời gian cũng chính là tiết kiệm tiền bạc.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/biet-4-meo-khi-di-cho-nay-chi-em-de-dang-tiet-kiem-ca…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/biet-4-meo-khi-di-cho-nay-chi-em-de-dang-tiet-kiem-ca-trieu-tien-thuc-pham-moi-thang-d252687.html

Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau…

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn: https://eva.vn/eva-tam/biet-4-meo-khi-di-cho-nay-chi-em-de-dang-tiet-kiem-ca-trieu-tien-thuc-pham-moi-thang-c66a450406.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.