Nỗi ám ảnh sợ hãi của thiếu nữ bị mẹ bắt ăn kiêng giảm béo từ 7 tuổi

Ở tuổi 17, Betty Kovy-Weiss (Mỹ) vẫn không thể quên những ngày tháng ăn kiêng theo yêu cầu của mẹ 10 năm trước.

Dù thừa nhận việc điều chỉnh chế độ ăn uống trong vòng 1 năm giúp cô có được thân hình cân đối, tân sinh viên ĐH Yale chia sẻ cân nặng đã trở thành vấn đề ảnh hưởng lớn đến cô trong quá trình lớn lên, theo Telegraph.

Quyết định gây tranh cãi

Năm 7 tuổi, Betty nặng 44 kg, cao 1,34 m và được bác sĩ xếp vào nhóm thừa cân.

Dara Lynn Weiss, mẹ Betty, quyết định bắt đầu chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để con gái tìm lại thân hình cân đối. Ngoài bị cắt giảm một nửa khẩu phần ăn buổi tối, cô bé 7 tuổi khi đó không được ăn vặt hay tráng miệng.

Có lần, Betty không được ăn tối sau khi bị mẹ phát hiện nạp khoảng 700-800 calories trong bữa tiệc buổi trưa ở trường.

Betty cùng mẹ xuất hiện trên tạp chí Vogue năm cô 8 tuổi.


“Tôi biết con bé đã ăn quá số thực phẩm cần thiết trong một ngày. Một đứa trẻ nạp 700-800 calories vào bữa trưa sẽ chẳng thể chết đói được nếu nhịn bữa tối hôm đó”, bà mẹ nhận định.

Lần khác, bà Dara thẳng tay ném cốc đồ uống của Betty vào thùng rác sau khi thấy nhân viên thêm kem vào cốc.

Trong vòng một năm, sau khi Betty giảm được 7,2 kg, bà Dara cho rằng “cuộc chiến vẫn chưa kết thúc” song dần nới lỏng chế độ ăn hơn cho con gái. Tuy nhiên cũng từ lúc đó, Betty hiểu rằng cân nặng sẽ là thứ cô luôn phải để ý trong đời.

Nỗi ám ảnh sợ hãi của thiếu nữ bị mẹ bắt ăn kiêng giảm béo từ 7 tuổi - 2

Betty giảm 7,2 kg sau 1 năm ăn kiêng nhưng bị ám ảnh tâm lý với chuyện cân nặng.


Cũng vào năm Betty 8 tuổi, toàn bộ hành trình giảm cân của cô được mẹ chia sẻ trong bài báo với tạp chí Vogue Mỹ và một cuốn sách có tên “The Heavy”, dấy lên cuộc tranh luận giữa các bậc phụ huynh. Nhiều người cho rằng bà Dara “ích kỷ” và khiến Betty bị xấu hổ ở nơi công cộng như quán ăn.

Năm nay 17 tuổi, Betty chia sẻ các chỉ số cơ thể đã trở thành nỗi lo lắng thường trực của mình. Cô chỉ cảm thấy tự tin khi có cơ thể nhỏ nhắn. Cô cho rằng việc mẹ bắt cô giảm cân năm 7 tuổi đem lại kết quả tích cực về thể chất song gây nhiều tổn thương tâm lý.

“Khi còn nhỏ, buổi chụp hình cùng mẹ trên tạp chí Vogue là một trải nghiệm vui vẻ song tôi nhanh chóng bị choáng ngợp với sự nổi tiếng mà bài báo đó mang lại. Mọi người bắt đầu chú ý quá nhiều vào cơ thể tôi. Tất nhiên, tôi biết mẹ không có ý xấu”, Betty nói.

Về phần Dara, bà từng chia sẻ trong thời điểm phát hành cuốn sách rằng mọi hành động của mình đều xuất phát từ sự quan tâm cho sức khỏe con gái và không hối hận khi làm vậy.

Theo vtc.vn