“Gái già lắm chiêu”: không chỉ là thương hiệu trăm tỉ mà còn là “vũ trụ điện ảnh nữ quyền”“Gái già lắm chiêu phần V – Những cuộc đời vương giả” ra mắt đầu năm 2021 sắp tới đánh dấu chặng đường 5 năm của thương hiệu điện ảnh đầy tính nữ quyền được tạo nên bởi bộ đôi Bảo Nhân – Namcito.

Kể từ phần đầu tiên của phim ra đời (2016) đến nay, “Gái già lắm chiêu” đã thực sự là một thương hiệu điện ảnh ăn nên làm ra, có chỗ đứng, có khán giả riêng và là một “kẻ tiên phong” trong việc tạo nên những vũ trụ điện ảnh đầy tính nữ quyền – xu hướng chung của điện ảnh thế giới đương đại.

Diễm My & Lan Ngọc trong phim Gái Già Lắm Chiêu – Tứ Đại Mỹ Nhân (ảnh: ĐPCC)

5 năm trung thành xu hướng “nữ quyền” tiệm cận điện ảnh thế giới

Nữ quyền bây giờ đã trở thành một xu hướng, không phải trào lưu, kể cả trong điện ảnh. Gần 5 năm trở lại đây, ta thấy được “tính nữ” trong các phim ngoại quốc ngày càng đậm nét, những bộ phim đình đám về các nữ siêu anh hùng, những nhân vật gai góc và đặc biệt mà trước đây thường là đàn ông.

Năm 2016, bộ đôi Bảo Nhân & Namcito đã bắt đầu dự án điện ảnh đầu tiên của mình trong sự đề phòng của giới chuyên môn, còn với khán giả màn ảnh rộng, đó là con số 0 tròn trĩnh. Thế nhưng câu chuyện về một “gái già lắm chiêu” đầy lạ lẫm, dung hoà được thị hiếu của công chúng, phản ánh được hiện thực xã hội hiện đại và khá độc đáo trong cách khai thác đề tài nhạy cảm về giới đã khiến công chúng bất ngờ. Nhiều mỹ từ được dành tặng cho cặp đôi đạo diễn này và doanh thu phòng vé khá cao so với mặt bằng phim lúc bấy giờ chính là những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng một vũ trụ điện ảnh trăm tỉ.

“Gái già lắm chiêu”: không chỉ là thương hiệu trăm tỉ mà còn là “vũ trụ điện ảnh nữ quyền” - 2

 Dàn diễn viên trong Gái Già Lắm Chiêu V – Những cuộc đời vương giả (Ảnh: ĐPCC)

Tạo ra định nghĩa mới cho “gái già” không chỉ trong điện ảnh

 Qua 3 phần phim xoay quanh những phụ nữ hiện đại theo đúng hệ quy chiếu của giới trẻ, tay nghề làm phim của hai đạo diễn Bảo Nhân và Namcito ngày một nâng cao.

“Gái già lắm chiêu” đã trở thành một thương hiệu điện ảnh trăm tỉ và có chỗ đứng trong lòng khán giả lẫn trên thị trường. Các phần phim đều đặc sệt tính nữ nhưng không hề giáo điều hay nặng nề, ngược lại rất thoải mái và hiện đại, rất hợp với nhịp chảy của xã hội.

Bên cạnh câu chuyện, tính thời thượng và đại chúng thì bối cảnh của mỗi phần đều được nâng cấp, đầu tư qua mỗi năm. Phần 3 vừa rồi đã khiến khán giả trầm trồ vì vừa trưng trổ được nét đẹp truyền thống của Huế, vừa cho thấy được vẻ đẹp hiện đại rất duy mỹ của cố đô mà ít ai tưởng tượng ra.

Khán giả của “vũ trụ Gái già” cũng được mở rộng theo thời gian, tỉ lệ thuận với sự đầu tư cũng như thấu hiểu đại chúng của ekip. Nếu như ở phần 1, những người tin và đồng cảm với câu chuyện “quả trứng cuối cùng” của Linh San chủ yếu là người trẻ làm văn phòng, yêu thời trang thì đến phần 2, tệp khán giả được phủ sóng hơn nhờ những câu chuyện về showbiz xoay quanh Ms. Q, về sự nghiệp và sự kiêu hãnh của cái tôi.

“Gái già lắm chiêu”: không chỉ là thương hiệu trăm tỉ mà còn là “vũ trụ điện ảnh nữ quyền” - 3

Diễm My trong phim Gái Già Lắm Chiêu (ảnh: ĐPCC)

Phần 3 lại là một bước tiến khác khi câu chuyện mang màu sắc mẹ chồng, nàng dâu, hào môn, gia tộc… Biên độ nội dung của “Gái già lắm chiêu” rõ ràng ngày một rộng hơn, đáp ứng được sự tìm đến của nhiều tầng lớp hơn. Không dừng ở đó, để mở rộng đối tượng khán giả, hai đạo diễn đã mạnh dạn đưa lớp diễn viên gạo cội đúng tuổi “gái già” quay trở lại màn ảnh để làm đa dạng thêm tính nữ của dòng phim.

Nhờ trung thành với cách làm phim phục vụ cho nhu cầu của khán giả mà giờ đây, những người thích “Gái già lắm chiêu” đã trải dài khắp các độ tuổi. Người mê thời trang, mê âm nhạc, mê đời sống thượng lưu đều tìm được thứ họ muốn xem trong “Gái già lắm chiêu”.

“Gái già lắm chiêu”: không chỉ là thương hiệu trăm tỉ mà còn là “vũ trụ điện ảnh nữ quyền” - 4

Lan Ngọc đóng chính Gái Già Lắm Chiêu 2 (ảnh: ĐPCC)

Đến “Gái già lắm chiêu V” sắp ra mắt với cô gái già chỉ mới 25 tuổi do Kaity Nguyễn đóng cho thấy sự thay đổi rất hợp thời khi dịch chuyển “độ già” từ 30 về dần tới 25. Cho thấy sự nhạy bén thời đại của hai đạo diễn khi thế hệ phụ nữ hiện nay đang thành công sớm hơn, tư duy đổi mới và khao khát về chỗ đứng trong xã hội rõ ràng hơn.

“Gái già lắm chiêu” luôn tồn tại tinh thần nữ quyền hiện đại. Cụm từ “gái già” được khán giả, công chúng ngầm công nhận là danh từ để miêu tả những cô gái bản lĩnh, xinh đẹp, thành công và hết mình vì cuộc sống như Linh San, Miss Q hay sắp tới là Lý Linh.

“Gái già lắm chiêu”: không chỉ là thương hiệu trăm tỉ mà còn là “vũ trụ điện ảnh nữ quyền” - 5

NSND Lê Khanh – Kaity Nguyễn trong Gái Già Lắm Chiêu V – Những cuộc đời vương giả

Cùng chờ đợi “Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả” sẽ mang đến một thế hệ nữ quyền mới như thế nào trong vũ trụ điện ảnh nữ quyền ăn khách này?

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/gai-gia-lam-chieu-khong-chi-la-thuong-hieu-tram-ti-ma…

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).

Nguồn: https://eva.vn/lang-sao/gai-gia-lam-chieu-khong-chi-la-thuong-hieu-tram-ti-ma-con-la-vu-tru-dien-anh-nu-quyen-c20a450468.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.