Hãy thở phào nhẹ nhõm vì 4 điều này đã không xảy ra và biến 2020 trở thành một năm kinh hoàng hơn nữa


Cách đây tròn 1 năm, cả thế giới cùng nhau đếm ngược những khoảnh khắc của năm cũ, chào đón một thập niên mới tràn đầy hy vọng. Nhưng chẳng ai ngờ rằng mọi thứ đã thay đổi một cách đáng sợ với sự tấn công diện rộng của đại dịch Covid-19. Và đó là chưa để đến những thảm họa khác, như cháy rừng và bão lũ kỷ lục.

Nhưng rồi, nhân loại cũng bước sang năm 2021 với tràn ngập sự hy vọng. Và nếu bạn không thấy sự hy vọng hiện ra thì ít nhất cũng nên thấy nhẹ nhõm, vì năm 2020 có thể đã kinh khủng hơn nữa, nếu những điều sau đây xảy ra.

1. Siêu núi lửa Yellowstone bùng nổ

Cách đây 640.000 năm, hàng ngàn kilomet khối đá, tro bụi và thực vật bị thổi tung lên bầu trời, trong khi biển magma và khí nóng thổi tung một mảng lục địa bay mất. Đó chính là miệng núi lửa Yellowstone tại Bắc Mỹ, một siêu núi lửa về mặt kỹ thuật thì không thể tái hiện thảm họa ấy thêm một lần nữa.

Hãy thở phào nhẹ nhõm vì 4 điều này đã không xảy ra và biến 2020 trở thành một năm kinh hoàng hơn nữa - Ảnh 2.

Nhưng khái niệm “kỹ thuật” trên thực chất cũng không hoàn toàn đáng tin cậy. Vậy nên mỗi khi có chấn động nào đó xảy ra ở khu vực Yellowstone nóng bỏng, nhiều người lại đang tự hỏi liệu có khi nào một đợt phun trào nữa lại xảy ra. Như tháng 6 và tháng 10/2020, đã có nhiều vụ động đất xảy ra tại khu vực này. Cộng với việc tình hình thế giới quá ảm đạm, có lẽ chẳng ai ngạc nhiên nếu siêu núi lửa chọn 2020 làm thời điểm để bùng nổ.

  ThếGiới&ViệtNam - Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Ngay các các chuyên gia địa chất cũng nhận định rằng Yellowstone đang hoạt động tích cực hơn rất nhiều so với quá khứ. Nhưng dẫu sao, thảm họa ấy đã không xảy ra, ít nhất là trong một năm đầy hỗn loạn vừa qua.

2. Thiên thạch va chạm

Giữa năm 2020, dư luận thế giới dồn sự chú ý vào 2018VP1 – một tiểu hành tinh di chuyển về hướng Trái đất, với tỉ lệ va chạm lên tới 1:240 vào đúng ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Tiểu hành tinh trên được xác nhận vào năm 2018. Khi đó, 2018VP1 không được xét vào dạng nguy hiểm, vì kích cỡ của nó khá nhỏ – chỉ khoảng 2m. Tuy nhiên, nó chỉ cách 140m nữa là chạm đến giới hạn khoảng cách nhỏ nhất mà Trái đất cần phải lo lắng do NASA đặt ra. Và khi nhớ về tảng thiên thạch từng hủy diệt khủng long ngày trước, nó cũng va phải Trái đất dù chỉ có tỉ lệ va chạm cực kỳ thấp.

Hãy thở phào nhẹ nhõm vì 4 điều này đã không xảy ra và biến 2020 trở thành một năm kinh hoàng hơn nữa - Ảnh 3.

Ngày 13/11/2020, Hệ thống cảnh báo va chạm Thiên thể (ATLAS) thậm chí còn phát hiện một tảng thiên thạch có kích cỡ bằng một ngôi nhà bay ngang qua Trái đất. Đó là kỷ lục mới về một tiểu hành tinh bay gần với Trái đất nhất từ trước đến nay. Vấn đề nằm ở chỗ nó bay qua đúng điểm mù từ Mặt trời, nên chúng ta thậm chí chỉ biết đến nó vài giờ sau khi đã bay ngang qua.

  Lao Động - Thái Bình đóng cửa hàng quán vỉa hè, di tích từ 0h ngày 18.2

Cũng may là tảng thiên thạch này dù có va chạm thì nhiều khả năng cũng không gây ra hậu quả quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó cho thấy một sự thật rằng con người không thể theo dõi hết tất cả các mối đe dọa từ vũ trụ, và điều này cũng đáng để lo ngại.

Nhưng dẫu sao, 2020 đã trôi qua mà chẳng có thiên thạch đáng sợ nào va phải chúng ta cả. Cũng là một điều đáng mừng.

3. Người ngoài hành tinh tấn công

Còn nhớ năm 2017, một tảng thiên thạch kỳ lạ có hình dạng… điếu xì gà đã di chuyển rất nhanh vào hệ Mặt trời. Khoa học gọi nó là Oumuamua, và được công nhận là thiên thể đầu tiên từ bên ngoài hệ Mặt trời tiến vào.

Rồi cuối năm 2020, khoa học xác nhận một thiên thể khác cũng đến từ bên ngoài hệ Mặt trời, có tên 2I/Borisov.

Hãy thở phào nhẹ nhõm vì 4 điều này đã không xảy ra và biến 2020 trở thành một năm kinh hoàng hơn nữa - Ảnh 4.

Cả hai sự kiện trên đều được các nhà thuyết âm mưu nhận định có thể là người ngoài hành tinh. Nhìn chung thì khả năng ấy cũng khá là khó xảy ra. Nhưng nếu ngoài hành tinh quyết định tấn công chúng ta vào một năm chịu quá nhiều thiệt hại từ dịch bệnh, khả năng chống trả thực sự sẽ là rất khó.

4. Thảm họa zombie thì sao nhỉ?

Trong số những thứ chúng ta bàn đến phía trên, đây là khả năng được xem là “hư cấu” nhất. Nhưng hãy thử tưởng tượng zombie – xác sống – có tồn tại và bùng nổ vào năm 2020 vừa qua thì sao nhỉ?

Hãy thở phào nhẹ nhõm vì 4 điều này đã không xảy ra và biến 2020 trở thành một năm kinh hoàng hơn nữa - Ảnh 5.

Đại dịch Covid-19 đến nay đã khiến cho 1,8 triệu người qua đời, khiến nhiều nơi thậm chí còn phải tạo ra những hố chôn tập thể để giải quyết số thi thể không được phép tổ chức lễ tang tử tế. Và nếu zombie tồn tại vào thời điểm này, đó hẳn sẽ là một thảm họa không thể chống đỡ nữa.

  TPHCM: Tăng cường theo dõi học sinh và phụ huynh thuộc diện F0, F1, F2

Nguồn: Science Alert

Nguồn : https://kenh14.vn/hay-tho-phao-nhe-nhom-vi-4-dieu-nay-da-khong-xay-ra-va-bien-2020-tro-thanh-mot-nam-kinh-hoang-hon-nua-20210101172102583.chn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.