Bức xúc vì đất hương hỏa không tranh chấp vẫn “treo” cấp sổ đỏ | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online

Dù đất ở ổn định, không có tranh chấp nhưng hơn 10 năm qua, một gia đình ở xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) ngược xuôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vẫn chưa được giải quyết.

Video ông Lưu bức xúc nói về việc gia đình chờ đợi hơn 10 năm chưa được cấp bìa đỏ.

Ông Dương Hữu Lưu (62 tuổi, tên thường gọi là Dương Hữu Đức) trú thôn Mỹ Trung bức xúc cho biết, mảnh đất hiện nay ông đang ở có nguồn gốc nhiều đời trước mà tổ tiên để lại. Trước khi mất, bố mẹ ông chia đất cho các con. Trong đó, em trai ông là Dương Hữu Thiện được chia cho lô đất hơn 2.600m2. Tuy nhiên, sinh sống một thời gian, đến năm 1999 em trai ông đã chuyển nhượng lại đất hương hỏa này cho ông Lưu với số tiền 8 triệu đồng. Việc chuyển nhượng có xác nhận, đóng dấu của chính quyền xã Cẩm Mỹ.

Giấy tờ chuyển nhượng đất của em trai cho ông Lưu. ( tên thường gọi là ông Đức). Ảnh: TT.
Chuyển nhượng có xác nhận của chính quyền. Ảnh: TT.
Chuyển nhượng của em trai cho ông Lưu có xác nhận của chính quyền. Ảnh: TT.

Từ đó đến nay, gia đình ông Lưu sinh sống, canh tác ổn định, không xảy ra tranh chấp trong nội bộ anh em, không tranh chấp ranh giới với hàng xóm. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, dù đã đề nghị, ngược xuôi làm hồ sơ nhưng gia đình ông vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

“Đất của gia đình không tranh chấp, đã ở ổn định từ lâu vậy mà việc đề nghị cấp sổ đỏ rất khó khăn. Chạy đi chạy lại nhiều lần mất thời gian, bức xúc lắm” – ông Lưu chia sẻ.

Ngôi nhà của ông Lưu chờ đợi hơn 10 năm qua vẫn chưa được cấp bìa đỏ. Ảnh: TT.
Ngôi nhà của ông Lưu chờ đợi hơn 10 năm qua vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: TT.

Vợ ông Lưu, bà Trần Thị Ngụ (60 tuổi) bức xúc nói “Nhiều lần tôi lên hỏi địa chính nhưng không được trả lời thỏa đáng. Bởi vậy, có lúc tôi nói đề nghị anh ghi cho ít dòng vào giấy trả lời rõ, lý do vì sao không làm được sổ đỏ để tôi còn lên huyện, lên tỉnh hỏi” – bà Ngụ kể.

Theo bà Ngụ, gần đây cán bộ địa chính xã Cẩm Mỹ cho biết, do đất gia đình bà có người có ý kiến nên chậm được cấp sổ đỏ. Nhưng theo bà Ngụ, thực tế người có ý kiến đó không có đất giáp ranh giới với đất gia đình bà mà chỉ mâu thuẫn cá nhân rồi có ý kiến nên không đáng lấy làm cơ sở để dừng việc cấp sổ đỏ cho gia đình bà.

Vợ chồng bà Ngụ còn bức xúc cho biết, đã sắp hết đời người rồi nhưng đất ở của gia đình chưa được cấp sổ đỏ khiến quyền lợi bị ảnh hưởng rất lớn. Lâu nay vợ chồng nuôi 4 đứa con ăn học, muốn thế chấp sổ đỏ vay tiền, lo tiền học, xin việc làm cho con đều không thể. Trong khi 2 vợ chồng đều là nông dân nên rất khó khăn, bức bách.

Đất của gia đình ông Lưu ở ổn định, đã xây bao tường rào, không có tranh chấp nhưng chậm giải quyết cấp bìa đỏ đã ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình suốt nhiều năm qua. Ảnh: TT.
Đất của gia đình ông Lưu ở ổn định, đã xây bao tường rào, không có tranh chấp nhưng chậm giải quyết cấp bìa đỏ đã ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình suốt nhiều năm qua. Ảnh: TT.

Ngày 26.1, ông Chu Văn Cảnh – cán bộ Địa chính xã Cẩm Mỹ thừa nhận việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lưu đúng là bị chậm. Nguyên nhân do sau khi làm hồ sơ thì có ý kiến của người dân nên phải dừng lại để kiểm tra, xác minh lại. “Đến bây giờ thì đã nắm đủ thông tin, hồ sơ đã đủ điều kiện để đề nghị cấp sổ đỏ rồi, không còn vướng gì nữa. Chậm thì mình cũng có sai chút nhưng để chắc chắn còn hơn sau khi cấp sổ đỏ rồi mà sai sót, phải sửa thì phức tạp hơn” – ông Cảnh nói.Nguồn : https://laodong.vn/bat-dong-san/buc-xuc-vi-dat-huong-hoa-khong-tranh-chap-van-treo-cap-so-do-874593.ldo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.