Chêch lệch giá vàng trong nước và thế giới lên đến 4,5 triệu đồng/lượng


Sau 13 giờ ngày 11/1/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào – bán ra ở mức 55,35-55,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.845,6 USD/ounce.

So với giá vàng 3 ngày trước, giá vàng thế giới đã giảm hơn 60 USD/ounce. Cùng giảm theo giá thế giới, vàng trong nước cũng giảm thêm 650.000 đồng/lượng. 

Chênh lệch mua bán vàng miếng được các đơn vị kinh doanh hôm nay được kéo giãn trong khoảng 600.000- 750.000 đồng/lượng. Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại không biến động mạnh, giữ ở mức khá ổn định so với cuối tuần khi được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 54,4 triệu đồng/lượng, bán ra 54,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm giá mạnh, vàng trong nước giảm giá ít hơn, dẫn đến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng lên. Hiện quy đổi theo tỷ giá hôm nay, giá vàng SJC hiện cao hơn giá thế giới hơn 4,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch kỷ lục trong nhiều tháng qua.

Trong tuần vừa qua, giá vàng giao tương lai và giao ngay giảm hơn 65 USD/ounce (khoảng 3%). Đây là đợt giảm lớn nhất đối với giá vàng kể từ tuần kết thúc vào ngày 7/11/2020, khi Công ty Pfizer công bố hiệu quả 95% trong vaccine Covid-19.

Giá vàng giảm mạnh trong phiên sáng nay là bởi các nhà đầu tư bán tháo. Bên cạnh đó, đồng USD hồi phục, giới đầu tư kỳ vọng các gói kích thích kinh tế lớn hơn sẽ giúp nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại.

Thị trường đang lo ngại rằng lượng nắm giữ ETF sẽ giảm xuống khi Tổng thống đắc cử Joe Biden được kì vọng sẽ thành công hơn trong việc loại bỏ đại dịch Covid-19. 

Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals cho biết có hai chất xúc tác hiện đang khiến vàng bị bán tháo đó là lợi suất trái phiếu tăng và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Điều này đang gây ra tình trạng thanh lí tài sản và chuyển sang tiền mặt.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ công bố tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra thể hiện như dữ liệu việc làm phi nông nghiệp giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao 6,7%… Điều này càng làm cho thị trường tin rằng chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden sẽ có gói hỗ trợ kinh tế lớn để khôi phục. Dẫn đến các dòng vốn chảy vào USD, trái phiếu cũng như chứng khoán làm các kênh này tăng điểm mạnh và vàng bị bán tháo trong những ngày qua.

Thế nhưng do vàng đã giảm khá mạnh gần 130 USD/ounce nên khả năng bắt đáy trên thị trường xuất hiện, đồng thời những yếu tố căng thẳng chính trị giữa Mỹ – Trung Quốc, Mỹ – Iran… có thể giúp vàng tăng giá trở lại trong thời gian tới.

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/chech-lech-gia-vang-trong-nuoc-va-the-gioi-len-den-45-trieu-dongluong-20180504224248199.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.