Kiến trúc sư Hà Nội chia sẻ 4 điều cần lưu ý khi thiết kế ‘tam giác công năng’ trong bếp để bạn có thể sở hữu một căn bếp hoàn hảo


Kiến trúc sư Trần Anh Tùng là một trong những kiến trúc sư trẻ đã thiết kế nên nhiều công trình nhà ở đẹp làm hài lòng khách hàng nhờ tâm huyết cũng như năng lực thực sự của mình.

Trong quá trình phát triển bản thân cũng như xây dựng thương hiệu, kiến trúc sư Trần Anh Tùng không ngừng học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn để tạo nên những công trình hoàn thiện, nâng cao chất lượng sống, chất lượng về thẩm mỹ dành cho người sử dụng.

Với nhiều kinh nghiệm thiết kế nhà, đặc biệt chú trọng đến khu vực bếp, nơi chủ nhà dành phần lớn thời gian để sinh hoạt, kiến trúc sư Trần Anh Tùng cho rằng, khi thiết kế khu vực nấu nướng cần đảm bảo tam giác công năng mang lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng. Bên cạnh đó là một loạt các yếu tố quan trọng làm nên một căn bếp đẹp về thẩm mỹ và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Kiến trúc sư Tùng và cộng sự trong công trình căn hộ mới hoàn thiện.

Tam giác công năng là gì?

Tam giác công năng ở đây hiểu nôm na là 3 thứ: Kho/lưu trữ (như tủ lạnh, tủ kho) – Rửa/sơ chế (chậu rửa, bàn sơ chế) – Chế biến (Bếp từ hút mùi, lò nướng, lò vi sóng). Tam giác công năng nên được đảm bảo chặt chẽ và mang tính thuận tiện cho quy trình nấu nướng.

Ví dụ: Lấy đồ tủ lạnh, mang sang rửa, chặt thái, mang sang bếp từ để nấu. Các hệ bổ trợ cho khu vực trên thường gồm giá để bát đĩa cho khu rửa, ngăn đựng dao thớt gần khu sơ chế, ngăn kéo xoong nồi gần bếp từ tiện nấu nướng,…

Máy rửa bát thường nằm ngay sát chậu rửa để đi chung đường nước, và bên cạnh máy rửa bát nên có ngăn kéo đựng bát đĩa để tiện việc lấy bát ra xếp vào đó luôn.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 2.

Căn bếp cần đảm bảo tam giác công năng thuận tiện.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 3.

Mọi thao tác trong bếp đều dễ dàng cho người sử dụng.

1. Vị trí đường thoát nước

Vị trí đường thoát nước nằm về vấn đề kỹ thuật, nhưng gần như là thứ rất khó thay đổi. Nếu dịch theo trục thẳng trong tủ có thể giấu dưới chân tủ, còn nếu đổi sang hướng khác (không có chỗ che) thì cần nâng sàn (dễ gây nguy hiểm khi bưng bê, 1 bậc đơn sẽ nguy hiểm hơn tam cấp vì ta thường hay quên) hoặc khoan rút lõi.

2. Vật liệu hoàn thiện bếp

Nên dùng những vật liệu dễ làm sạch, bền với nhiệt độ và nước, chống bám vân tay. Tủ bếp dưới có thể cân nhắc dùng thùng tủ bằng ván nhựa (picomat hoặc tương đương), tủ trên vẫn khuyên dùng MFC/MDF vì độ chắc chắn và ăn vít tốt hơn nhựa nhiều, giá thành lại rẻ hơn.

Nếu dùng gỗ tự nhiên nên cân nhắc các loại gỗ mềm, ít co ngót (do bếp là khu vực nhiệt độ của máy móc khá cao, lại nhiều hơi nước).

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 4.

Chú ý vật liệu bếp.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 5.

Nên chọn vật liệu bền đẹp và dễ làm sạch.

3. Thiết bị bếp

Ngoài các thiết bị chính như bếp từ, hút mùi, tủ lạnh, chậu rửa ra, tất các các loại thiết bị còn lại nếu cần dùng, các bạn liệt kê hết ra, mẫu mã chủng loại, để tính đưa vào tủ. Tùy nhu cầu vì nhiều nhà mua lò nướng bánh xong không dùng cũng rất phí.

Lọc nước nếu dùng thì lắp dưới chậu rửa, còn hệ thống lọc tổng thì khá cồng kềnh, có khi phải dành 1 khoang 1m5x80cm nếu muốn sử dụng hệ này.

Một lưu ý nhỏ cho chậu rửa bát là tùy vào cách bạn muốn dùng chậu gì (âm bàn hay nổi vành) mà khi chọn phải lưu ý chọn cả chậu lẫn đá.

Nếu chậu rửa nổi vành thì đơn giản, nhưng chậu âm bàn nhớ chọn đá nhân tạo loại cứng (vicostone càng tốt nếu lực còn) và khoang chậu rửa để rộng 90cm (thay vì có thể co vào 80cm) cho thợ gắn chậu rửa còn có chỗ thao tác.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 6.

Các thiết bị bếp cũng cần lưu ý đặc biệt.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 7.

Cần liệt kê các thiết bị bếp trước khi thiết kế khu vực này.

4. Tool – phụ kiện

Phụ kiện bao gồm những thứ không thấy ngay, ví dụ tay nâng, giá bát nâng hạ, bản lề. Các bạn không nên mua hàng rẻ, rất nhanh gãy và bung.

Giá thìa dĩa dao thớt (thường gắn cánh tủ bếp dưới); giá xoong nồi bát đĩa (thường gắn ngăn kéo rộng 700-800-900mm, nhiều nhà để dưới bếp từ để tiện sấy); thùng rác gắn cánh (tùy nhu cầu); bộ ray tủ kho để đồ khô (tủ đồ khô thường cao như tủ lạnh, cánh gỗ, gắn bộ ray vào, khoảng 8-12 tầng); mấy bộ chia ngăn nhỏ, để đựng thìa dĩa xếp khá đẹp trong ngăn kéo mà giá cũng không quá cao.

Mấy phụ kiện như thùng gạo gắn cánh, giá xoay góc thì anh Tùng khuyên là không nên dùng, cách rách, chưa tối ưu và nhất là cái giá xoay góc còn èo uột mong manh.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 8.

Phụ kiện cần sử dụng loại tốt.

Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 9.
Kiến trúc sư Hà Nội "bật mí" về tam giác công năng và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp - Ảnh 10.

Căn bếp là nơi giữ lửa yêu thương.

Căn bếp được xem là trái tim của ngôi nhà. Một căn nhà đẹp chắc chắn điều kiện cần có chính là một căn bếp đẹp, dễ sử dụng, thuận tiện trong sinh hoạt, mang lại những cảm hứng cho việc nấu nướng cũng như nâng cao giá trị cho căn nhà. Vì thế, hãy luôn giữ bếp tràn đầy yêu thương với lửa ấm và niềm vui hạnh phúc nhờ thiết kế đúng, trúng, đủ.

Hình ảnh: KTS Tùng & Cộng sựNguồn: https://toquoc.vn/kien-truc-su-ha-noi-chia-se-4-dieu-can-luu-y-khi-thiet-ke-tam-giac-cong-nang-trong-bep-de-ban-co-the-so-huu-mot-can-bep-hoan-hao-22202111183126502.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.