Chứng khoán: 3 khuyến nghị giảm bán, nâng tỉ trọng và canh chốt lời

Thị trường chứng khoán có thêm một phiên tăng mạnh hơn 10 điểm giúp cho tâm lí thận trọng giảm bớt. Cơ hội nhiều hơn khi chỉ số VN-Index đã vượt qua vùng cản khó khăn 1.175-1.180 điểm.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index được dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.190-1.200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Về tổng thể, sau khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ quanh 1.150 điểm, chỉ số tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá đi ngang 1.150-1.200 điểm. Xu thế dao động này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (VNMidcaps) và nhỏ (VNSmallcaps). Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục hồi phục tuy nhiên xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn vẫn là đi ngang tích lũy.

BVSC khuyến nghị nâng tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-65% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét giải ngân trở lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Còn theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể thử thách ngưỡng kháng cự 1.188 điểm. Lúc này, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần khi xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps được nâng từ mức giảm lên tăng. Dòng tiền và chỉ báo tâm lí ngắn hạn cũng có dấu hiệu cải thiện.

YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và xem xét giải ngân với tỉ trọng thấp để thăm dò xu hướng.

Tiếp tục dự báo rằng chỉ số VN-Index có thể có quán tính tăng điểm trong phiên sáng ngày mai (31.3) để kiểm định vùng kháng cự mạnh 1.190-1.200 điểm, Công ty Chứng khoán Asean (Aseansc) cho rằng, kịch bản VN-Index có thể vượt qua được vùng kháng cự này vẫn đang được bỏ ngỏ. Theo đó, tỉ trọng danh mục được Aseansc khuyến nghị là cân bằng 50% tiền mặt và 50% cổ phiếu.

Phiên giao dịch ngày 30.3 được Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định là thị trường đã bước vào sóng tăng mới nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản và sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn bên cạnh các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.

Về kĩ thuật, MBS cho rằng, chỉ số VN-Index đã vượt đường trung bình MA20 (1.175-1.180 điểm) và mức đóng cửa hôm nay cũng đã vượt qua mức cản mạnh tại 1.180 điểm. Các tín hiệu kĩ thuật cùng đà tăng của chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường, thị trường sẽ có sự thử thách ở mức đỉnh 1.200 điểm.

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), VN-Index trong phiên hôm nay 30.3 tiếp tục là phiên giao dịch tăng điểm theo đà hồi kĩ thuật từ lực bắt đáy ở vùng giá thấp. Xu hướng giao dịch trong những phiên tiếp theo là tiếp tục hồi phục trong biên độ dao động dưới vùng 1.200 điểm.

Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co trong thời gian qua đang là vùng cung tiềm năng, hơn nữa sẽ có lực chốt lời từ những nhà đầu tư bắt đáy thành công vừa qua. DAS khuyên nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giao dịch trading trên danh mục có sẵn để giúp gia tăng hiệu quả đầu tư, mua vào tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt, dự kiến báo kết quả kinh doanh quí 1/2021 tích cực.

Nhóm cổ phiếu chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và các cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu.Thế Lâm

Theo laodong.vn