OXii – Trong những tháng năm đời người, người cha trong ký ức chúng ta có dáng dấp ra sao

“Con không được dạy dỗ là lỗi của bố”, người xưa đã đúc kết kinh nghiệm để nói với chúng ta rằng người cha cần phải gánh lấy trách nhiệm quan trọng trong việc giáo dục con cái.

Các chuyên gia về nuôi dạy con cái hiện đại cũng chỉ ra rằng người cha là người hướng dẫn con cái bước ra thế giới bên ngoài. Đặc điểm giới tính và tư duy của người cha giúp con cái xây dựng sự tự tin khi đối mặt với thế giới bên ngoài ngôi nhà êm ấm và các vấn đề xã hội khác thông qua các giới luật và hành động khác nhau trong cuộc sống.

Nếu nói về khoản thể hiện tình yêu thương với con, người cha không trực tiếp bằng người mẹ, hơn nữa chỉ đứng đằng sau và lặng lẽ quan sát chứ không dùng lời nói tỉ tê. Khi chúng ta lớn lên, thay đổi từ chỗ còn non nớt đến lúc nổi loạn, từ bồng bột sang trưởng thành, những thứ chúng ta cần cũng dần thay đổi. Hình ảnh của người cha cũng thay đổi trong trí nhớ đi qua những năm tháng trưởng thành ấy. Vậy, người cha trong ký ức chúng ta có dáng dấp thế nào qua từng thời kỳ?

Thời thơ ấu: Siêu nhân toàn năng, bố anh hùng

Thời thơ ấu, khi chúng ta gặp khó khăn hay vấp ngã, chính bố là người động viên chúng ta đứng lên và cho chúng ta sự tự tin; khi chúng ta tràn đầy tò mò về thế giới, chính cha là người giải đáp những thắc mắc của chúng ta một cách kiên nhẫn, không mệt mỏi và dẫn dắt chúng ta “đột nhập thế giới “; khi chúng ta ốm, bố là người an ủi mẹ, dậy sớm đưa các con đi bệnh viện; khi cơ thể chúng ta đang phát triển nhanh chóng và nguồn dinh dưỡng đang cạn kiệt, chính bố là người mang về nhà những món ngon và thực phẩm bổ dưỡng để bồi bổ thân thể. Trong mắt chúng ta, bố như một siêu nhân toàn năng, tải đầy đủ những ước mơ hào hùng của tuổi thơ.

Thời đi học: Kỷ luật nghiêm khắc đến mức gọi là “bố” cũng thấy khó

Khi chúng ta đến tuổi cắp sách tới trường, sự phê bình và cách giáo dục của bố ngày càng nghiêm khắc hơn, như thể người cha hiền lành yêu thương ngày nào cứ thế đi đâu mất rồi… Dù là lỗi nhỏ ở trường hay kết quả thi kém, đều khiến những đứa con như chúng ta đều thấy nặng nề mỗi khi nghĩ tới cảnh đối mặt với bố. Cũng vì bị khiển trách, chúng ta ngại giao tiếp với cha. Khi lớn lên và đi học xa nhà, chúng ta thường cảm thấy sự im lặng của bố dù qua điện thoại. Hoặc trong cuộc sống thực, con cái cũng thường cảm nhận được không khí ngượng ngùng khi nhìn mặt bố mình. Trong giai đoạn này, tình cảm của những đứa con dành cho cha là vừa yêu vừa sợ, thậm chí cả tiếng gọi “bố” cũng thật khó nói.

Trong-nhung-thang-nam-doi-nguoi-nguoi-cha-trong-ky-uc-chung-ta anh 2

Lập gia đình: Một hình mẫu có hào quang, một “người cha” đáng được biết ơn

Khi bắt đầu lập gia đình riêng, chúng ta dần hiểu được ý đồ tốt của cha mình và ý nghĩa thực sự của vai trò một ông bố trong gia đình. Người cha là niềm tin và là chỗ dựa tinh thần trong lòng con cái, hướng dẫn con cái tiến về phía trước như như ngọn hải đăng giữa biển trời mênh mông. Và thông qua hình mẫu của người cha, chúng ta bắt đầu áp dụng “hiệu ứng hào quang” mà ông đã từng áp dụng để mang những đứa con đến chân trời mà chúng mơ ước.

Trong-nhung-thang-nam-doi-nguoi-nguoi-cha-trong-ky-uc-chung-ta anh 3

Cha là người khổng lồ trong tâm trí đứa trẻ và là ngọn hải đăng trên con đường đứa trẻ lớn khôn, trưởng thành. Cha là hình tượng các ông bố đang học để trở thành và là hình mẫu của những đứa con mình sinh ra. Nhiệm vụ lớn lao nên các bố coi đó mà liệu nha.manhkha.hotan2

Theo oxii.vn