Đua nhau làm đẹp đón Tết, nhiều chị em nhận kết đắng

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Hàm mặt, Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thời gian gần Tết, hầu như tuần nào khoa cũng tiếp nhận và xử lý những ca tai biến do tiêm filler làm đẹp.

Gần đây nhất là trường hợp nữ bệnh nhân 28 tuổi ở Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng sưng mặt, chảy mủ ở ngực, sưng mông. Ngày 25/1, khoa cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.H., 20 tuổi, ở Bắc Ninh, bị hoại tử, mù mắt do nhờ bạn tiêm filler làm đẹp.

Ngày 26/1, Bệnh viện E (Hà Nội) cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ 20 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng nhiễm khuẩn, chảy mủ, áp xe hai bên mặt sau khi tiêm botox làm thon gọn cơ hàm tại spa.

Để điều trị, các bác sĩ phải phẫu thuật nhiều đường chích, rạch, tháo mủ cùng các loại kháng sinh mạnh hơn theo kháng sinh đồ để điều trị cho bệnh nhân. Sau khoảng 2 tuần điều trị, bệnh nhân giảm dần các triệu chứng và ổn định sức khỏe.

Đua nhau làm đẹp đón Tết, nhiều chị em nhận kết đắng - 1

Một bệnh nhân gặp biến chứng do tiêm filler làm đẹp đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


Theo BS Hà, tiêm filler hay tiêm các chất làm đẹp đang nở rộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ do người “tiêm dạo”, không có kỹ thuật hay tiêm ở những cơ sở chưa được cấp phép. Tuy nhu cầu làm đẹp của nam giới, nữ giới hoàn toàn tự nhiên, nhưng khi tiêm filler tại nơi không được phép bởi những người không có chuyên môn, chất filler không đảm bảo thì nguy cơ biến chứng rất cao.

Biến chứng nặng nề nhất khi tiêm filler làm đẹp là tắc mạch dẫn đến hoại tử và mù mắt. Nguyên nhân do người tiêm không có kỹ thuật, quy trình tiêm diễn ra quá nhanh với áp lực tiêm mạnh vào nhánh động mạch mắt sẽ khiến hoá chất đi ngược vào dòng máu trong não.

Lúc này, hoá chất bị đẩy ngược lại động mạch mắt, trong đó có động mạch trung tâm võng mạc, nếu không được xử lý kịp thời, người bệnh sẽ hoàn toàn mất thị lực, teo, loét toàn bộ da xung quanh mắt, mù mắt… Ngoài ảnh hưởng thị lực, bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng nặng nề vùng xung quanh mắt về mặt thẩm mỹ, thậm chí có mất cầu mắt do hoại tử.

Trước thực trạng tiêm filler bừa bãi như hiện nay, theo bác sĩ Hà, hơn lúc nào hết, các cơ quan chức năng cần phải quản lý chặt tình trạng tiêm filler ở spa hay tại nhà bởi những người không có chuyên môn.

Chị em có nhu cầu làm đẹp phải có kiến thức về tiêm filler, khi thẩm mỹ nếu thấy trung tâm nào không có giấy phép, không có chứng chỉ hành nghề thì không nên làm. Trong trường hợp cảm thấy thực sự khiếm khuyết, buộc phải làm thì phải lựa chọn phương pháp làm đẹp an toàn, người dân có thể đến bệnh viện có chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo an toàn, ránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Video: Tiêm filler nâng mũi giá 1,5 triệu đồng, nữ sinh 15 tuổi mù mắt

Nguồn: https://vtc.vn/dua-nhau-lam-dep-don-tet-nhieu-chi-em-nhan-ket-dang-ar592832.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.