Sống ở ngoại thành Hà Nội nhưng đôi vợ chồng vẫn luôn “ngán ngẩm” vì thu nhập 20 triệu mà tháng nào cũng hết sạch, không để ra đồng nào


Chị Ng. T hiện đang làm kế toán cho một công ty may ở gần nhà với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Chồng chị làm kỹ thuật viên cho một siêu thị điện máy với lương tháng 12 triệu đồng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng chị mỗi tháng rơi vào khoảng 20 triệu đồng. 

Sau khi kết hôn, vợ chồng chị T. sống tại nhà riêng ở Đông Anh, Hà Nội và để ra được 1 chút. Tuy vậy, kể từ khi bé thứ 2 nhà chị chào đời, hầu như tháng nào vợ chồng cũng chi tiêu hết sạch lương của cả 2 mà chẳng để ra được đồng tiết kiệm nào.

Không biết mọi người như thế nào nhưng cá nhân mình cầm tiền tiêu 20 triệu/tháng mới chỉ thấy đủ chứ chưa thấy thoải mái. Vì thế từ khi sinh bé thứ hai chưa tháng nào vợ chồng mình có tiền để dành. Mỗi khi có việc đột xuất cần tiền, bắt buộc hai vợ chồng vẫn phải vay mượn người thân“, chị T. thú nhận.

Theo đó gia đình chị T. gồm 4 người. 2 vợ chồng, cùng hai con. Con đầu lòng của vợ chồng chị đã đi học mẫu giáo lớn, còn bé thứ hai mới chỉ 1 tuổi. Hàng ngày bé ở nhà với người giúp việc. Để giải thích số tiền 20 triệu được chi tiêu vào vấn đề gì mà dù không ở ngoại thành hai vợ chồng vẫn tiêu hết, thì dưới đây là những khoản mà chị T. đã chi tiêu. 

Tiền trả giúp việc: 4 triệu đồng

Vì cả hai vợ chồng chị T. đều phải đi làm nên việc chăm bé thứ hai mới 1 tuổi và công việc nhà được giao cho chị giúp việc. Mỗi tháng vợ chồng chị Huệ sẽ phải trích khoảng 4 triệu đồng để trả cho người giúp việc. Đây là tiền lương cố định, chưa kể Tết hay ngày lễ chị còn thưởng thêm 1 chút.

Tiền cho con gái lớn đi học: 1,4 triệu đồng

Con gái lớn nhà chị Huệ học mẫu giáo công lập. Vì thế chi phí cho học phí cũng như các buổi phụ đạo thêm mỗi tháng chỉ mất khoảng 1,4 triệu đồng.

Tiền mua sữa cho 2 con: 2,5 triệu đồng

Do 2 con chị vẫn uống sữa công thức nên mỗi tháng chị vẫn để dành 1 khoản tiền khoảng 2,5 triệu đồng để mua sữa bột cho con uống.

Tiền điện nước, tiền mạng: 1 triệu đồng

Dù hai vợ chồng đi làm cả ngày nhưng vì ở nhà có giúp việc nên vẫn bật các thiết bị điện nước như bình thường. Vào mùa hè, tiền điều hòa còn tăng nhiều hơn, khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.

Tiền thức ăn, đường muối, dầu ăn: 5 triệu đồng

Sống ở ngoại thành, vợ chồng trẻ "ngán ngẩm" vì thu nhập 20 triệu mà tháng nào cũng hết sạch, không để ra đồng nào - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Vì chồng chị T. không ăn sáng và ăn trưa tại nhà và chỉ ăn vào bữa tối. Vì thế ở nhà có chị, giúp việc và 2 con ăn hàng ngày. Trung bình 1 ngày, chị Huệ tằn tiện cũng phải chi tiêu ít nhất 150 ngàn đồng/ngày cho 3 bữa. Tính ra 1 tháng tiền ăn nhà chị mất khoảng 5 triệu đồng.

Tiền sữa chua, váng sữa, hoa quả, quà bánh cho con: 1,5 triệu đồng

Vì các bé còn nhỏ nên mỗi tháng chị thường mua thêm sữa chua, váng sữa, hoa quả, bánh kẹo cho con. Số tiền này mất khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.

Tiền cho con đi chơi hoặc mua bán khi nhà có khách: 1 triệu đồng/tháng

Đây là những khoản tiền phát sinh vì không phải tháng nào chị Huệ cũng cho con đi chơi. Nhưng thỉnh thoảng chị sẽ cho con đi thăm vườn thú, bảo tàng hoặc công viên. Hoặc có ngày nhà chị có khách đến ăn cơm. Những khoản chi phí này sơ sơ mỗi tháng cũng mất khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Tiền ma chay, cưới hỏi: 1 triệu đồng

Vợ chồng nhà chị T. đều đi làm công ty nên hầu như tháng nào cũng có đồng nghiệp cưới hỏi hoặc các đám giỗ chạp, ma chay ở nhà… Khoản tiền này mỗi tháng gia đình thường chi khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Có những tháng có thể không có nhiều đám giỗ, đám cưới, thì chịT. lại để tiền đó mua một số vật dụng hoặc thuốc bổ để biếu bố mẹ 2 bên hay mua ít đồ đến nhà người thân ăn cơm.

Tiền mua thuốc thang, đồ dùng, quần áo: 2 triệu đồng

Nhà có con nhỏ nên mỗi tháng vợ chồng chị T. cũng thường xuyên phải mua thuốc thang, đưa con đi khám mỗi lúc con ho, cảm, sốt. Nếu tháng nào trộm vía con không sao thì chị dùng số tiền đó mua thuốc bổ, đồ dùng gia đình hoặc quần áo cho con.

Sống ở ngoại thành, vợ chồng trẻ "ngán ngẩm" vì thu nhập 20 triệu mà tháng nào cũng hết sạch, không để ra đồng nào - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Tiền cho con lớn nhét lợn tiết kiệm: 600 ngàn đồng/tháng

Mỗi tháng khi lấy lương về, chị cho con gái lớn 600 ngàn đồng để con gái nhét lợn tiết kiệm. Số tiền này đầu mỗi năm sẽ được chị lấy ra để đóng bảo hiểm mà chị mua cho 2 con với hợp đồng mệnh giá 18 triệu/năm.

Nói chung có bao nhiêu thì mình tiêu bấy nhiêu, muốn tiết kiệm cũng rất khó vì thật sự không biết phải cắt giảm khoản nào. Mình thấy 20 triệu/tháng mà nhà 2 con nhỏ như nhà mình cũng chỉ vừa đủ. Mà mình cũng chỉ mới mua đồ ăn, sữa, bánh kẹo, quần áo cho con loại bình dân. Nói chung cuộc sống gia đình chỉ ở mức sống bình thường, nhiều khi sắm đồ mới hoặc ăn uống đồ biển ngon vẫn phải lăn tăn“, chị T. chia sẻ.

Nhiều lúc chị T. cũng muốn kết hợp thêm việc nào đó bên ngoài để tăng thu nhập, sao cho hàng tháng có khoản dư ra phòng lúc có việc này kia. Thế nhưng do con còn quá nhỏ nên xin việc làm thêm vào buổi tối thời điểm này là khá khó.Nguồn: https://afamily.vn/song-o-ngoai-thanh-ha-noi-nhung-doi-vo-chong-van-luon-ngan-ngam-vi-thu-nhap-20-trieu-ma-thang-nao-cung-het-sach-khong-de-ra-dong-nao-20201026095352204.chn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.