Lao Động – Vì sao ông Vũ Tiến Thành không còn dẫn dắt đội Sài Gòn?

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành sẽ không dẫn dắt đội Sài Gòn thời gian tới, theo chiến lược mà Chủ tịch Trần Hòa Bình đề ra.

Những buổi tập gần đây, ông Vũ Tiến Thành không ra sân chỉ đạo các cầu thủ Sài Gòn tập luyện. Ông chỉ xuất hiện trong hôm đội bóng lì xì cho các thành viên, sau khi nghỉ Tết. Cố vấn của đội Sài Gòn – ông Masahiro Shimoda thay ông Vũ Tiến Thành để chỉ đạo đội bóng.

Trao đổi bên lề với Lao Đông, ông Trần Hòa Bình cho biết sẽ có thông cáo báo chí rõ về tương lai của huấn luyện viên Vũ Tiến Thành, cũng như chiến lược tiếp theo của đội Sài Gòn trong tuần này: “Mọi thứ đã xong xuôi, diễn ra phù hợp với đúng chiến lược chuyên nghiệp hóa và quốc tế hóa mà Sài Gòn đã đề ra từ đầu mùa”.

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành dẫn dắt đội Sài Gòn mùa trước, khi còn kiêm nhiệm cả vị trí Chủ tịch đội bóng. Ông giúp đội có chuỗi 11 trận bất bại tại V.League. Cá nhân ông có 2 lần nhận danh hiệu huấn luyện viên hay nhất tháng của V.League, đưa đội Sài Gòn đứng hạng 3 và giành quyền dự AFC Cup 2021.

Ông Vũ Tiến Thành xuất hiện ở buổi tập sáng 19.2. sau đó lì xì cho các cầu thủ. Những buổi tập sau đó, ông Shimoda đều chỉ đạo đội. Ảnh: CLB Sài Gòn.

Tuy nhiên, tham vọng của Sài Gòn là rất lớn, khi trong 2 năm liên tiếp công bố việc hợp tác toàn diện với 2 câu lạc bộ Nhật Bản là FC Tokyo và FC Ryukyu. Bầu Bình nhấn mạnh mục tiêu việc hoàn thiện về quy trình vận hành, cấu trúc của đội bóng với sự góp mặt của những chuyên gia bóng đá từ Nhật Bản.

Việc ông Masahiro Shimoda gần như chắc chắc chắn lên thay ông Thành vì phù hợp với chiến lược J.League hóa của Sài Gòn. Về chuyên môn và bằng cấp, ông Shimoda được đánh giá rất cao. Vị chuyên gia sinh năm 1967 từng làm Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản, có thể nói trôi chảy 3 ngoại ngữ gồm tiếng Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Ông nổi lên với vai trò quản lý, khi từng làm Giám đốc kỹ thuật của đội Kyoto Purple Sâng và sau đó chuyển sang làm trợ lý Giám đốc kỹ thuật cho đội FC Tokyo từ năm 2001 đến 2005. Từ năm 2009 đến 2016, chuyên gia bóng đá này giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA). Ông làm Giám đốc kỹ thuật của JFA từ năm 2014 đến 2016. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm vai trò giám đốc ở đội tuyển Nhật Bản, các đội U23, U19 và U16 của nước này.

Ông Shimoda đến với Sài Gòn từ đầu mùa giải 2021, khi đội vừa thay máu lực lượng với việc chia tay 21 cầu thủ. Trong những buổi tập cũng như đội Sài Gòn thi đấu, ông luôn ngồi trên khán đài để theo dõi và ghi chép rất kỹ. Vì thế, ông đã hiểu khá rõ về con người của đội bóng.

Ngoài ra, trong đội hình của Sài Gòn còn có 4 cầu thủ từng đá J.League cộng với 3 chuyên gia khác từ Nhật Bản. Nhờ đó, ông Shimoda sẽ có nhiều thuận lợi để kế thừa nền móng vững chắc mà ông Thành để lại.

Ông Vũ Tiến Thành nhiều khả năng sẽ đảm nhiệm một vị trí khác tại đội Sài Gòn. Ngoài đội 1, Sài Gòn còn có nhiều kế hoạch khác liên quan đến học viện bóng đá, đưa cầu thủ sang Nhật Bản. Họ rất cần một người có chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm như ông Thành.NGUYỄN ĐĂNG

Theo laodong.vn