Chưa cao điểm Tết, đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất đã ùn tắc

Dù chưa tới thời gian cao điểm Tết Nguyên đán 2021, nhưng các tuyến đường gần sân bay Tân Sơn Nhất đã ùn tắc do nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao.

Ùn tắc đang dần gia tăng

Video: Ùn tắc giao thông trên đường Hoàng Văn Thụ

Ngày 27.1, vào giờ cao điểm sáng và chiều, hàng ngàn phương tiện phải nhích từng chút để lưu thông qua các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình). Trong đó, nghiêm trọng nhất là đường Cộng Hòa khi dòng xe như “chôn chân” từ khu vực cầu vượt Hoàng Hoa Thám đến vòng xoay Lăng Cha Cả. Các phương tiện nối đuôi nhau kéo dài, chậm chạp chen nhau từng khoảng trống.

Xe ùn tắc trên đường Cộng Hoà ngày 27.1. Ảnh: Minh Quân
Người đi xe máy chạy lên vỉa hè đường Cộng Hòa vì ùn tắc.  Ảnh: Minh Quân
Người đi xe máy chạy lên vỉa hè đường Cộng Hòa vì ùn tắc. Ảnh: Minh Quân
Đường Cộng Hòa là một trong những tuyến đường quan trọng ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.  Ảnh: Minh Quân
Đường Cộng Hòa là một trong những tuyến đường quan trọng ra vào sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Minh Quân

Ùn tắc còn kéo dài từ đường Cộng Hòa đến đường Hoàng Văn Thụ (đoạn qua công viên Hoàng Văn Thụ). Dòng xe từ Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa khi lưu thông đến khu vực này bị dồn lại và càng trầm trọng hơn khi lượng phương tiện liên tục dồn đến.

Ùn tắc kéo dài trên đường Hoàng Văn Thụ.  Ảnh: Minh Quân
Ùn tắc kéo dài trên đường Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Minh Quân
Trục đường Cộng Hòa - Hoàng Văn Thụ, cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất liên tục ùn ứ những ngày gần đây do lưu lượng phương tiện tăng cao
Trục đường Cộng Hòa – Hoàng Văn Thụ, cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất liên tục ùn ứ những ngày gần đây do lưu lượng phương tiện tăng cao. Ảnh: Minh Quân

Theo ông Lê Văn Nghĩa (quận Tân Bình) – thường xuyên lưu thông qua khu vực sân bay cho biết, khu vực này thường ùn tắc lúc 7h-8h và 17h-18h mỗi ngày nhưng giờ buổi trưa cũng tắc, có khi gần 2 tiếng.

“Vào thời gian cao điểm Tết Nguyên đán, không chỉ mật độ giao thông tăng cao mà tần suất các chuyến bay trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng dày hơn, lượng người sẽ liên tục dồn đến nên nguy cơ xảy ra kẹt xe là rất cao” – ông Nghĩa nhận định.

Thực tế trong dịp Tết Dương lịch vừa qua, dù lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất không quá đông, tuy nhiên tình trạng kẹt xe vẫn xảy ra. Trong đó đường Trường Sơn ùn tắc khoảng 1 km từ lối ra sân bay đến gần ngã tư Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Văn Trỗi.

Thoáng bên trong, kẹt bên ngoài

Theo ông Trần Doãn Mậu – Giám đốc Cảng hàng không Miền Nam, dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư 2.015 tỉ đồng với mục tiêu cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L và các đường lăn đã hoàn thành giai đoạn 1.

Với việc sân bay Tân Sơn Nhất đưa đường băng 25R/07L vào khai thác từ ngày 10.1 đã khôi phục năng lực khai thác, sẵn sàng phục vụ người dân dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Tuy vậy, ông Mậu cho biết, do tác động của dịch COVID-19, trong dịp Tết năm nay, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà tập trung vào các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, các chuyến bay sẽ tăng khi các hãng mở thêm đường bay từ TPHCM đi các địa phương.

Điều này sẽ gây áp lực rất lớn lên tình hình giao thông tại các tuyến đường quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vốn đã thường xuyên “quá tải” như Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa, Trường Chinh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… trong dịp Tết Tân Sửu sắp tới.

Tết này, các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất khó thoát cảnh ùn tắc.  Ảnh: Minh Quân
Tết này, các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất khó thoát cảnh ùn tắc. Ảnh: Minh Quân

Ông Võ Khánh Hưng – Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất những ngày trước và sau Tết Tân Sửu 2021, lực lượng liên ngành gồm Sở GTVT, Cảnh sát giao thông, Công an quận Tân Bình, lực lượng thanh niên xung phong… sẽ tăng cường 100% quân số túc trực 24/7 ở các điểm “nóng”.

Trong đó, các điểm hay kẹt xe như Trạm thu phí khu vực sân bay; vòng xoay Lăng Cha Cả; giao lộ Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Văn Trỗi – Phan Đình Giót; nút giao Trường Sơn… được ưu tiên tập trung lực lượng theo dõi để điều tiết, giải tỏa ùn tắc trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, các đơn vị cũng thành lập tổ phản ứng nhanh tác chiến trực tiếp thông qua các nhóm trên Viber, Facebook, Zalo… nhằm cập nhật hình ảnh nhanh nhất từ camera, lập tức họp bàn đưa ra phương án xử lý.Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/chua-cao-diem-tet-duong-quanh-san-bay-tan-son-nhat-da-un-tac-874694.ldo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.