Phó Thủ tướng chỉ đạo cấp bằng THCS cho người học ở Học viện Múa Việt Nam

Học viện Múa Việt Nam – Ảnh: NGỌC DIỆP

Chiều 6-4, trong cuộc làm việc tại Văn phòng Chính phủ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo cụ thể về vụ việc hàng trăm người học trắng tay bằng cấp tại Học viện Múa Việt Nam.

Trước đó Bộ GD-ĐT đã đồng ý cho Học viện Múa Việt Nam cấp bù bằng trung cấp chuyên nghiệp cho người học và cấp giấy chứng nhận người học đã hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT. Dù theo luật, có bằng trung cấp chuyên nghiệp tức là đã tốt nghiệp THCS, tuy nhiên phụ huynh vẫn không yên tâm khi con em họ chưa có bằng THCS trong tay.

Trong cuộc họp tại Văn phòng Chính phủ chiều 6-1, Phó thủ tướng Vũ Đức ĐAm cho biết Bộ GD-ĐT chuẩn bị thủ tục để cấp bằng THCS cho người học của Học viện Múa Việt Nam. Bằng THCS sẽ được ký vào thời điểm hiện tại, nhưng sẽ ghi rõ năm mà người học tốt nghiệp THCS.

Ngoài ra Phó thủ tướng cũng đồng ý với việc Bộ GD-ĐT cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho nhóm người học trắng tay bằng cấp ở Học viện Múa Việt Nam. Bộ GD-ĐT sẽ sớm có văn bản chỉ đạo Quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận này cho người học.

Về lâu dài, Học viện Múa Việt Nam nên thành lập một trung tâm giáo dục thường xuyên trong học viện để đào tạo văn hóa cho người học. 

Đây cũng là tinh thần chỉ đạo chung của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho câu chuyện đang rất nóng thời gian gần đây, khi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kiến nghị được phép dạy văn hóa thay vì để các trung tâm giáo dục thường xuyên phụ trách toàn phần. Giải pháp là cho phép các cơ sở giáo dục nghề được thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trong cuộc họp tại Văn phòng Chính phủ chiều 6-4 với sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải thích sở dĩ nhà nước không mở rộng quy mô để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo chương trình phổ thông vì lý do phải đảm bảo chất lượng giáo dục, để văn bằng phổ thông của quốc gia phải đạt chuẩn chung của quốc tế.

Ông Đam cho biết trong thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành các văn bản quy định khối lượng kiến thức của chương trình giáo dục phổ thông và hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thành lập các trung tâm giáo dục thường xuyên để dạy khối lượng kiến thức phổ thông theo đúng quy định luật pháp, thực hiện quyền tự chủ của các đơn vị.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thành lập các trung tâm giáo dục thường xuyên trên tinh thần đúng luật, không làm phình bộ máy, không tăng biên chế, mà chỉ sắp xếp lại.

Bên cạnh đó, bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần rà soát mạng lưới trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục trên địa bàn để sắp xếp, tinh gọn mộ máy theo hướng những nơi, cơ sở giáo dục nghề có điều kiện có thể sát nhập luôn trung tâm giáo dục thường xuyên vào.

Mới đây Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, Hiệp hội Các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế – kỹ thuật vừa gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về việc giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo tuoitre.vn