Giải mã “cầu vồng” trên sao Hỏa trong bức ảnh của NASA

Hình vòng cung đặc biệt trong ảnh chụp sao Hỏa từ tàu vũ trụ của NASA khiến cư dân mạng chú ý.

NASA công bố hình ảnh tuyệt đẹp về trực thăng sao Hỏa Ingenuity trên bề mặt hành tinh đỏ từ tàu vũ trụ Perseverance vài ngày trước. Tuy nhiên, một số người dùng mạng xã hội chú ý đặc biệt tới hình vòng cung trên bức ảnh và gọi đó là cầu vồng.

Nhiều người dùng khác suy đoán hình vòng cung này được tạo thành từ các tinh thể băng trong các đám mây cao của sao Hỏa. Cũng có cư dân mạng cho rằng, hình vòng cung trong bức ảnh của NASA là phạm vi quan sát tạo tác của ống kính máy ảnh.

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity trên bề mặt hành tinh đỏ cùng với hình vòng cung ở góc ảnh thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Ảnh: NASA.

Trang Wionnews chỉ ra, cầu vồng thường phổ biến trên Trái đất bởi mưa và ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, sao Hỏa có bầu khí quyển khô hơn nên hành tinh đỏ không có đủ mưa để có thể duy trì được cầu vồng.

Trên thực tế, sao Hỏa thường có “vòm bụi” hình thành từ bụi chứ không phải các giọt nước. Sao Hỏa cũng thường có các “vòm băng” được quan sát từ những năm 1990 trong sứ mệnh Pathfinder. Khi đó, tàu vũ trụ này chụp được các đám mây ở trên bầu trời sao Hỏa được cho là hình thành từ các hạt băng.

Nhằm tìm lời giải về “cầu vồng” trong bức ảnh sao Hỏa mới của NASA, Forbes liên hệ với Lisa May – cựu thành viên Chương trình Sao Hỏa của NASA, hiện là kỹ sư trưởng cho các Chương trình Nâng cao về Không gian Dân dụng Thương mại của Lockheed Martin.

Lisa May nhận định, hình vòng cung này là “ảnh trường (FOV)” tạo tác của máy ảnh Hazard Avoidance. Bà cũng lưu ý rằng, trên sao Hỏa không có mưa nhưng tuyết đã được ghi nhận ở các cực. Bầu khí quyển của sao Hỏa có hơi nước ở tầng trên và các đám mây có băng nước.

Chuyên gia Dave Lavery tại trụ sở NASA cũng khẳng định: “Chắc chắn không phải là cầu vồng. Đó chỉ là phản xạ bên trong ống kính máy ảnh”. Ông so sánh nó với hiện tượng lóe sáng ở bất kỳ máy ảnh nào khác.

“Tàu vũ trụ gần như đang ở phía bắc của trực thăng, vì vậy, máy ảnh gần như hướng thẳng về phía nam vào khoảng 2 giờ chiều theo giờ mặt trời của sao Hỏa khi những hình ảnh này được chụp” – ông Dave Lavery nói, đồng thời khẳng định những điều kiện đó là tối ưu dẫn tới ảnh ảo được ghi lại trong ống kính máy ảnh.

Chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa của trực thăng Ingenuity dự kiến diễn ra không sớm hơn ngày 11.4. Theo trang web của NASA, mục tiêu của sứ mệnh là “một cuộc trình diễn công nghệ để thử nghiệm chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trên sao Hỏa”. Trực thăng sao Hỏa của NASA đã đến được hành tinh đỏ trên tàu vũ trụ Perseverance.

“Với chuyến bay đầu tiên, trực thăng sẽ cất cánh cách mặt đất vài feet (1 feet là khoảng 30cm), bay trên không trong khoảng 20 đến 30 giây và hạ cánh” – NASA cho hay.Hải Anh

Theo laodong.vn