SGGP – Trao gửi niềm tin

Gần 7.200 điểm bỏ phiếu trên cả nước sẽ đón các cử tri để bầu chọn ra 164 ĐBQH khóa IX trong số 224 ứng cử viên và 492 ĐB HĐND cấp tỉnh và thủ đô Vientiane trong số 789 ứng cử viên. So với số ĐBQH  khóa VIII (149 ĐB), số ĐBQH được bầu tại khóa này nhiều hơn 15 người.

Tại khu vực bỏ phiếu số 1 là thủ đô Vientiane, ngay từ sáng sớm, Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cùng nhiều lãnh đạo cấp cao và đông đảo người dân đã tới các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình. Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Lào, cuộc bầu cử sẽ kết thúc lúc 17 giờ cùng ngày (giờ địa phương) và kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX dự kiến sẽ nhóm họp vào trung tuần tháng 3 tới.

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh đảng Nhân dân Cách mạng Lào vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, tạo tiền đề để đất nước phát triển bền vững trong giai đoạn mới. Trong những năm qua, Đảng, nhà nước và nhân dân Lào đã gặt hái được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; giữ vững ổn định chính trị và an toàn, trật tự xã hội, an ninh – quốc phòng được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu; vai trò, vị thế và uy tín của Lào trên trường quốc tế tiếp tục được khẳng định và nâng cao, ngày càng giành được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Do vậy, rất nhiều người dân Lào kỳ vọng rằng các ĐBQH khóa IX sẽ có nhiều quyết sách mới, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc hơn nữa, theo hướng có chất lượng, có trọng tâm, xanh và bền vững.

MINH CHÂU

Theo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG www.sggp.org.vn