ThếGiới&ViệtNam – Mỹ-Iran: Tehran ‘đòi công bằng’ cho Nga và Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ nói vẫn còn cơ hội

Ngoại trưởng Iran cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này và những hạn chế đối với các thực thể Nga, Trung Quốc có liên hệ với Tehran. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trên kênh truyền hình Press TV, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, Nga và Trung Quốc, không giống như các quốc gia phương Tây, luôn nỗ lực thực hiện các nghĩa vụ của 2 nước này theo quy định trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với một số cường quốc thế giới năm 2015.

“Khoảng 120 công dân và doanh nghiệp của Trung Quốc đã bị đưa vào các danh sách trừng phạt (vì những mối liên hệ với phía Iran)… Những quy định hạn chế tương tự cũng được áp đặt với một số lượng lớn doanh nghiệp của Nga. Thực tế này cho thấy, quốc gia nào ít nhất là đang cố gắng hoàn thành nghĩa vụ của họ và quốc gia nào thì không”, ông Zarif nói.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên dỡ các lệnh trừng phạt đối với Tehran, cũng như những quy định hạn chế đối với các công dân và doanh nghiệp của Nga và Trung Quốc vì những mối liên hệ với Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, vẫn có cơ hội cho Washington và Tehran sau những phát biểu gần đây về các lệnh trừng phạt.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Tổng thống Erdogan mong muốn chính quyền mới của Mỹ sẽ từ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với sự thịnh vượng của nhân dân Iran”.

Cùng ngày, Iran tuyên bố, Mỹ trước hết phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Tehran nếu Washington muốn đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), đồng thời nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không hành động trước trong vấn đề này.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng đàm phán với Iran về việc quay trở lại tham gia JCPOA.

Nguồn Thế Giới & Việt Nam