TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo CEO người nước ngoài của Lioz Group lừa đảo chiếm đoạt tiền công, miệt thị người Việt


Những ngày qua, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của nhiều người, thậm chí có cả người nước ngoài về việc bị một đối tượng tên Chan Moon Hoe (thường gọi là Moon), quốc tịch Malaysia, chủ công ty Lioz Group Việt Nam (số 85 Phan Kế Bính, phường Đakao, quận 1, TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Đối tượng Chan Moon Hoe.

Hàng loạt nạn nhân tố bị CEO người Malaysia lừa đảo

Trong số 7 trường hợp ký vào lá đơn tố cáo tập thể đối tượng Moon, có 5 người Việt, một người mang quốc tịch Nhật Bản và một người đại diện đứng ra đòi quyền lợi cho toàn công ty.

Người tố cáo bị lừa đảo gần đây nhất là Nguyễn Thu Trang (25 tuổi, quê Khánh Hòa)

Trang cho biết mình gặp đối tượng Moon khi phỏng vấn xin việc vào tháng 8/2020.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 2.

Moon được “quảng cáo” với chức danh CEO của công ty Lioz.

Đến ngày 20/10, ông Moon nhắn tin hẹn gặp Trang và nhờ cô tìm một người viết nội dung tiếng Anh để xử lý lại 3 tập tài liệu của Moon cùng mức phí đề xuất trả là 2 triệu đồng.

Trang sau đó tìm người viết nội dung theo yêu cầu của Moon, là cô Lê Thị K. Q. (18 tuổi). Sau khi công việc hoàn thành, Moon hẹn gặp Trang ngày 22/10 để thanh toán tiền nhưng rồi mất hút.

“Tôi đã thông báo với Q. việc ông Moon đồng ý thanh toán tiền 3 tập tài liệu này.

Nhưng sau đó, khi tôi nhắn tin hẹn gặp để nhận tiền thanh toán trên thì ông Moon không trả lời tôi nữa. Mặc dù những ngày sau tôi đã liên tục nhắn nhưng không hề có bất cứ hồi âm nào.

Ngày 4/11/2020 ông Moon đã chặn tài khoản Facebook của tôi” – Trang kể.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 3.

Tin nhắn Moon nhờ Trang tìm người làm thêm với giá 2 triệu đồng để dịch 3 tập tài liệu.

Bức xúc vì nghĩ mình bị lừa đảo, bóc lột công sức, cô gái tên Q. tìm cách liên lạc với Moon để mong đòi được tiền. Tuy nhiên, không những không trả tiền, đối tượng này còn phản hồi lại tin nhắn của Q. với nội dung coi thường cô, thậm chí còn miệt thị người Việt Nam.

Một trường hợp khác là Lương Thị Phương Dung (27 tuổi) cho biết làm việc với Chan Moon Hoe từ tháng 9/2017. Công việc của cô là họa sĩ thiết kế, nhận vẽ 6 sản phẩm với giá đã thỏa thuận với Moon và công ty Lioz là 130 USD. Đến ngày 22/9/2017, Moon lại nhắn tin yêu cầu cô gái tiếp tục vẽ thêm.

Sau khi hoàn tất công việc, ngày 23/9/2017 công ty Lioz gởi email cho Dung hẹn tuần sau thanh toán.

“Tôi đã hoàn tất và gởi lại file vào ngày 25/9. Sau đó Moon liên tục nhờ tôi thực hiện những sản phẩm khác, nhưng kết quả thành phẩm đều bị báo hủy.

Ngày 6/2/2018, Moon liên lạc nhờ tôi tìm người thiết kế. Tôi không thể giới thiệu vì bản thân mình vẫn chưa được trả tiền. Từ đó Moon tìm cớ thoái thác và không liên lạc được nữa” – nữ họa sĩ bức xúc kể.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 4.

Nhìn bên ngoài khó mà nhận ra trụ sở làm việc của công ty Lioz Việt Nam.

Cũng với kịch bản tương tự, Nguyễn Thị Bích Lam (30 tuổi) cho biết đã bị Moon lừa tổng cộng 4,8 triệu đồng tiền thuê vẽ các bản frame nộp hồ sơ đấu thầu dự án trong 2 tháng 5 và 6/2020.

Với trường hợp của ông Kato Shigeyoshi (65 tuổi, quốc tịch Nhật Bản), số tiền bị lừa còn lớn hơn.

Ông Kato kể vào ngày tháng 9/2019, Chan Moon Hoe nhờ ông thực hiện 1 dự án quảng cáo để đấu thầu. Giá thỏa thuận là 1.500 USD nếu thắng thầu, còn nếu thua là 1.000 USD. Sau khi gửi toàn bộ sản phẩm của dự án, Moon đấu thầu thua và quỵt luôn tiền trả cho ông Kato.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 5.

Khu vực dẫn lên văn phòng công ty Lioz Việt Nam.

Thiệt hại nặng nhất là trường hợp của Công ty TNHH BT Studio.

Anh Thắng Vương, người đại diện cho công ty đứng ra tố cáo cho biết vào tháng 5/2018, Chan Moon Hoe đặt hàng BT Studio sản xuất các bảng vẽ cho 2 dự án lớn là Gamuda Land và Aeon. Lần lượt các ngày 4/6 và 5/6/2018, phía BT Studio gởi các file sản phẩm hoàn thành.

“Chúng tôi đã liên hệ qua mail về các thủ tục thanh toán, nhưng phía Moon không có bất kỳ phản hồi nào cho tới bây giờ” – phía BT Studio khẳng định.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 6.

Tổng cộng có 7 trường hợp ký đơn tập thể kiện Chan Moon Hoe và công ty Lioz.

Nhiều lần tìm cách nợ lương nhân viên, bị tố cáo thì trốn biệt tăm?

Để tìm hiểu rõ sự việc của các nạn nhân, chúng tôi nhiều lần liên hệ Chan Moon Hoe qua điện thoại nhưng không được.

Khi đến trực tiếp trụ sở công ty Lioz thì nơi đây lâm vào cảnh “vườn không nhà trống”, không có bất kỳ nhân viên nào làm việc chuyên môn mà chỉ còn một quán cà phê dưới tầng trệt đang hoạt động.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 7.

Chúng tôi tìm cách liên lạc Moon qua số điện thoại nhưng không được.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 8.

Trụ sở công ty Moon làm việc giờ hoạt động chính là… bán cà phê.

Người quản lý quán cà phê tên Znap cho biết, đây là quán mà Chan Moon Hoe mở ra từ năm 2012, cùng với thời điểm công ty Lioz thành lập.

Sau khi có những lùm xùm về việc bị người lao động tố cáo lừa tiền, Chan Moon Hoe không đến trụ sở công ty từ ngày 5/11 đến nay.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 9.

Chan Moon Hoe đã không có mặt tại công ty từ ngày 5/11 đến nay.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 10.

Quầy tiếp tân công ty Lioz không có ai ngồi nhiều ngày qua.

“Công ty này có 3 nhân sự chính, ngoài Moon còn có 2 người nước ngoài khác là trợ lý. Còn các nhân viên Việt Nam đều là dạng hợp đồng ngắn hạn, làm xong dự án là nghỉ” – người quản lý quán cà phê cho biết.

Cũng theo nữ quản lý này, theo thỏa thuận từ ngày 5-10 tây mỗi tháng sẽ được chuyển tiền lương. Tuy nhiên đối tượng Moon nhiều lần tìm cách chậm trả lương.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 11.

Nhân viên quán cà phê cho biết Moon cũng nhiều lần tìm cách nợ, chậm trả lương.

Gần đây ngoài công việc truyền thông, Moon có tham gia một số dự án bất động sản tại Bình Dương.

Trước khi bị gửi đơn tố cáo, Moon thường xuyên bị người lao động, chủ yếu là sinh viên tìm đến đòi tiền công vì không làm đúng theo cam kết ban đầu.

TP.HCM: Hàng loạt nạn nhân tố cáo chủ công ty Lioz Group người Malaysia lừa đảo chiếm đoạt tiền, miệt thị người Việt Nam - Ảnh 12.

Dù đang bị tố cáo nhưng Moon vẫn thường xuyên đăng tải các dự án bất động sản trên trang cá nhân.

Hiện đơn của 7 nạn nhân trên với Chan Moon Hoe đã được gửi đến Công an quận 1, TP.HCM.

Các nạn nhân cũng đề nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại TP.HCM không để cho đối tượng này trốn ra nước ngoài khi sự việc chưa được giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong các bản tin tiếp theo.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.