Thủ tướng: Cần hành động đầy trách nhiệm hơn để trẻ em phát triển toàn diện, an toàn, khỏe mạnhPhát biểu tại phiên chất vấn sáng nay (10/11), bên cạnh việc làm rõ thêm về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép “phát triển kinh tế – xã hội và phòng chống dịch”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt quan tâm tới trẻ em, đặc biệt là chăm lo cho trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10 sáng nay (10/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời các câu hỏi, chất vấn của đại biểu Quốc hội đã nêu. Thủ tướng chia sẻ: Ngày nay trẻ em Việt Nam ai cũng được đến trường được học hành vui chơi. Trước mắt chúng ta phải tập trung chăm lo cho trẻ em học sinh khu vực miền Trung, nơi vừa chịu tác động nặng nề của bão lũ. “Các em, các cháu ở đó đã không được đến trường trong nhiều tuần”. 

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo môi trường học tập an toàn nơi không có bạo lực, nhất là tệ nạn ma túy, bạo lực trong trường học”. Quan tâm tới cuộc sống tốt hơn cho mỗi gia đình Việt Nam, theo Thủ tướng, đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe có chất lượng dễ dàng tiếp cận và chi phí hợp lý. 

Hiện nay, tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân đã lên gần 91%; Bảo hiểm xã hội cũng được mở rộng chiếm trên 30% lực lượng lao động. Chính phủ sẽ nỗ lực tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế dự phòng; đưa y tế đến gần hơn với người dân khắp mọi miền đất nước với chi phí thấp hơn. “Chúng ta sẽ từng bước mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời mở rộng phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế, nhất là đối với đối tượng trẻ em, người già, hoàn cảnh khó khăn… Phải chăm sóc y tế tốt hơn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em từ 6 đến 11 tuổi; và trẻ em dưới 16 tuổi theo quy định của Luật Trẻ em cần được Nhà nước chi trả bảo hiểm y tế hoàn toàn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định trẻ em là tài nguyên quý giá của Quốc gia, Thủ tướng nói: “Chúng ta phải có trách nhiệm rất lớn đối với thế hệ tương lai của đất nước”. Dẫn ra trường hợp sinh viên Trần Thủy Tiên, Đại học Ngoại thương, đã được điều trị khỏi ung thư, Thủ tướng bày tỏ sự xúc động, cùng với sự chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sĩ và tinh thần lạc quan giúp Thủy Tiên thắng được căn bệnh ung thư. Câu chuyện đã truyền cảm hứng để nhiều người giữ được tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh, vượt qua mọi thách thức để không ngừng tiến về phía trước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định: “Chúng ta phải có trách nhiệm hơn nữa chăm lo cho những người có công với đất nước, người nghèo, người tàn tật trước xu hướng già hóa dân số. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bảo vệ phụ nữ và trẻ em, nhất là trẻ em gái trước vấn nạn xâm hại. Đồng thời tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Cần phải chung tay hành động một cách đầy trách nhiệm hơn để trẻ em phát triển toàn diện, được an toàn, khỏe mạnh, được học tập và phát huy tối đa tiềm năng”.

Toàn cảnh nghị trường phiên chất vấn sáng 10/11

Với vấn đề kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Văn hóa nghệ thuật là bản sắc, là yêu cầu của sự phát triển bền vững, trường tồn. Chính phủ sẽ chỉ đạo rà soát và trình Quốc hội để ưu tiên hơn nữa nguồn lực ngân sách Nhà nước, với cơ chế, chính sách phù hợp cho phát triển văn hóa. Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tốt đẹp toàn diện từ gia đình, nhà trường, tới cộng đồng và trong toàn xã hội. 

Đồng thời rà soát lại các quan hệ xã hội liên quan đến văn hóa, đạo đức truyền thống để bảo vệ nền tảng giá trị bằng giáo dục, văn bản pháp luật. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về văn hóa, đạo đức xã hội. Tôn vinh gương người tốt việc tốt, phê phán những hành vi vô trách nhiệm, thiếu văn hóa, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường tự hào dân tộc và khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam….

Thiên tai bão lũ các vụ sạt lở đất đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự bàng hoàng khi có nhiều thi thể trẻ em được tìm thấy tại hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra gần đây, như sạt lở ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. 6 thi thể trẻ nhỏ từ 4 – 9 tuổi, “các cháu vẫn còn chưa được học hết bài học trên lớp, chưa đọc hết truyện, các trò chơi, nhiều mở ước còn dang dở…

Theo Thủ tướng, các vụ sạt lở ở miền Trung, hay ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên do biến đổi khí hậu cực đoan do địa hình dốc đứng, do sự tác động của con người. Trong đó vấn đề thủy điện nhỏ, công trình hạ tầng…. đã tạo ra nhiều tranh luận. Song dù bất luận là nguyên nhân trực tiếp là gì thì chúng ta vẫn phải tiếp tục bảo vệ rừng, nhất là rừng tự nhiên một cách nghiêm ngặt.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: