Tư vấn về bệnh lý mạch máu ngoại biên ở người cao tuổiNgày 17/10, Phòng khám Đa khoa – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) đã tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe tháng 10 với chủ đề: Bệnh lý mạch máu ngoại biên, những điều cần lưu ý.

Bệnh mạch máu ngoại biên là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, do các mảng xơ vữa và huyết khối. Các động mạch này không bao gồm mạch máu nuôi tim và não và các cơ quan bên trong cơ thể. Bệnh lý mạch máu ngoại biên dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch ngoại biên, nuôi dưỡng các chi thể (tay, chân). Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị hoại tử chi, phải tháo khớp hoặc cắt bỏ chi, nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ gây tử vong cao.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này là hẹp tắc do mảng xơ vữa, lòng mạch bị hẹp tắc lại do lắng đọng mỡ và các chất khác trên thành mạch. Những chất lắng đọng này tạo ra mảng bám vào lớp nội mạc thành mạch tạo thành mảng xơ vữa, các mảng xơ vữa này phát triển dần gây hẹp và có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn dòng chảy trong lòng mạch.

Chương trình tư vấn sức khỏe của Phòng khám Đa khoa – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) đã và đang phát huy hiệu quả không chỉ bởi số lượng người cao tuổi tham gia đông đảo mà những người nghe báo cáo đều có sự hiểu biết cơ bản, đặt các câu hỏi khá chuẩn xác như: giãn tĩnh mạch rồi có ảnh hưởng đến đông huyết không? Thuốc trị tĩnh mạch Diosmin, có nên uống nhiều không? Đau khớp, suy tĩnh mạch…có bị ảnh hưởng đến bệnh Parkinson, đột quỵ không?… Điều này chứng tỏ hiện nay có nhiều người quan tâm và có kiến thức tốt về vấn đề sức khỏe.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.