Lừa hàng trăm triệu đồng với chiêu gửi link bình chọn “siêu tài năng nhí”

Chiều 6/4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Phước Vĩnh (sinh năm 2000) và Nguyễn Văn Vĩnh (sinh năm 2002), cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 9/2020, Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội tìm mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản. Đồng thời, Trần Phước Vĩnh quen biết với 1 chủ tài khoản Facebook và được người này hướng dẫn cho cách thức chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác bằng cách gửi đường link giả để lấy quyền truy cập.

Để thực hiện được thủ đoạn này, Trần Phước Vĩnh đã mua 1 đường link “binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com” của người này với giá 2 triệu đồng rồi cùng với Nguyễn Văn Vĩnh tạo ra các tài khoản Facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân. Lợi dụng sự cả tin của người dùng Facebook, các đối tượng đã gửi đường link “độc” trên nhờ người dùng nhấn vào đường link nhập thông tin tài khoản Facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để “bình chọn” cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Ngay sau khi chiếm đoạt được quyền sử dụng các tài khoản Facebook này, các đối tượng giả danh chủ tài khoản nhắn tin với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh mua trước đó, rồi chiếm đoạt số tiền này.

Với thủ đoạn này, từ khoảng tháng 9/2020 đến ngày 24/3/2021, các đối tượng đã cùng nhau chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trên cả nước.

Đối tượng Trần Phước Vĩnh tại cơ quan Công an. Ảnh: CACC

Lừa hàng trăm triệu đồng với chiêu gửi link bình chọn “siêu tài năng nhí” - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh tại cơ quan Công an. Ảnh: CACC

Ngoài phương thức, thủ đoạn trên, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh còn mua hoặc tạo ra các tài khoản Facebook rồi sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để làm hình ảnh đại diện, từ đó để kết bạn, tương tác với nhiều người. Sau đó, đăng các bài viết liên quan đến vay tiền qua mạng xã hội hoặc mời tham gia vào các nhóm vay tiền qua mạng.

Trong mỗi bài viết, các đối tượng sẽ đăng thông tin với nội dung hỗ trợ cho vay tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng không cần thế chấp, người vay chỉ cần có giấy CMND, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân thì sẽ được giải ngân trong thời gian 30 phút.

Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, các đối tượng yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi… vào tài khoản của chúng. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chặn Facebook của người vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền này của các bị hại. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng của nhiều người ở nhiều địa phương trên cả nước.

Theo kenh14.vn