Lao Động – Xe máy lưu thông trên đường hỗn hợp cần lưu ý những gì?

Xe máy lưu thông trên đường hỗn hợp nên chú ý quan sát, tránh đi vào giữa tâm đường, đặc biệt không đi song song với xe tải, xe container… để tránh gây tai nạn.

Làn đường giao thông ở Việt Nam chủ yếu theo kiểu hỗn hợp, chưa phân làn riêng cho các phương tiện xe. Vì thế rất dễ gây ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Để tham gia giao thông an toàn cho bản thân mình và người xung quanh, người điều khiển xe máy khi tham gia lưu thông trên làn đường hỗn hợp cần chú ý những điều dưới đây:

Thứ nhất, người điều khiển xe máy phải chú ý quan sát. Làn đường hỗn hợp thường có các loại xe cơ giới, xe tải thậm chí là xe container… cùng lưu thông, do đó, khi đi vào làn đường hỗn hợp, bạn cần tập trung quan sát, phát tín hiệu xi nhan để các phương tiện khác nhận biết.

Thứ hai, tránh đi vào giữa tâm đường. Nhiều người muốn đi nhanh, vượt lên phía trước mà chạy vào giữa tâm đường dễ gây cản trở cho phương tiện khác; thậm chí bạn có thể rơi vào khu vực điểm mù của xe tải, xe container… dễ bị tai nạn.

Tránh điều khiển xe máy vào giữa tâm đường, đặc biệt là điểm mù của xe tải, xe container… Ảnh: V.B

Thứ ba, không chạy xe trước đầu ôtô. Chạy xe máy trước đầu ôtô, xe tải, container… nếu xảy ra sự cố bất ngờ hoặc khi đánh lái né ổ gà, phanh gấp hay bị ngã ra đường, hậu quả sẽ rất khó lường.

  AutoPro - Camry lộn nhào, đâm liên tiếp 4 ô tô giữa phố Hà Nội vào chiều mùng 5 Tết

Thứ tư, tránh đi vào khu vực điểm mù của xe tải, xe container

Xe tải, xe container có kích thước lớn, thân xe dài. Chưa hết, loại xe này thường có một vài vị trí ở phía trước, sau hay hai bên thân xe (tùy thuộc vào khoảng cách giữa các xe) mà tài xế không thể nhìn hết được (điểm mù). Vì vậy, nếu điều khiển xe đi vào điểm mù nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Bên cạnh đó, không nên điều khiển xe chạy song song với xe tải lớn, xe container. Đặc biệt khi vào cua để hạn chế trường hợp bị “cướp làn” hay làm hẹp góc lái của xe, dẫn tới tai nạn.

Thứ năm, luôn đi đúng tốc độ. Phóng nhanh vượt ẩu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn, đặc biệt là làn đường hỗn hợp.Minh Huy (T/H)

Theo laodong.vn